Bộ Ngoại giao Mỹ đã ngừng kế hoạch bán 26.000 khẩu súng trường cho cảnh sát quốc gia Philippines sau khi thượng nghị sĩ Ben Cardin phản đối việc này.

Hãng Reuters dẫn nguồn tin từ các trợ lý tại Thượng viện Mỹ cho hay Thượng nghị sĩ Ben Cardin, thành viên hàng đầu của đảng Dân chủ tại Ủy ban Đối ngoại Thượng viện, nói rằng ông phản đối việc bán số vũ khí trên cho chính quyền Manila vì những lo ngại về vi phạm nhân quyền tại Philippines.

Thượng nghị sỹ Cardin là một quan chức cấp cao của đảng Dân chủ tại Ủy ban Đối ngoại Thượng viện. Ông Cardin cho biết mình sẽ phản đối thương vụ trên trong quá trình Bộ Ngoại giao báo cáo Quốc hội. Các quan chức Bộ Ngoại giao không đưa ra bình luận gì về việc này.

Bộ Ngoại giao Mỹ thường sẽ thông báo cho Quốc hội nước này khi các thương vụ mua bán vũ khí với nước ngoài diễn ra. Theo các trợ lý trên, nhân viện tại ủy ban đối ngoại đã thông báo rằng ông Cardin sẽ phản đối thỏa thuận trong suốt quá trình thông báo của Bộ Ngoại giao Mỹ về kế hoạch bán từ 26.000 đến 27.000 khẩu súng trường này.

Phản ứng của Philippines

Nghị sỹ Lacson của Philippines đã có những phản ứng đầu tiên. Ông nói Philippines có thể mua số vũ khí đó từ các nước khác và ông cũng thúc giục Bộ Quốc phòng nước này nhanh chóng nâng cao khả năng sản xuất vũ khí.

Ông Lacson phát biểu: “Chúng ta không mất gì cả, trừ khi chỉ có 1 cửa hàng súng để lựa chọn. Nhưng hiện đang có hàng chục nước khác sản xuất tốt hơn và rẻ hơn so với vũ khí của Mỹ”.

Mối quan hệ giữa Mỹ và Philippines, một đồng minh lâu năm, đang trở nên phức tạp trong thời gian gần đây sau phản ứng giận dữ của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đối với chỉ trích từ Washington về cuộc chiến bạo lực chống ma túy.

Đầu tháng này, ông Duterte cũng khẳng định không quan tâm liệu Mỹ có từ chối bán một số vũ khí cho Philippines, cho rằng Nga và Trung Quốc đang sẵn sàng thế chỗ.

Theo số liệu thống kê của cảnh sát Philippines, hơn 3.300 nghi phạm buôn bán và sử dụng ma túy đã bị tiêu diệt kể từ khi Tổng thống Duterte nhậm chức ngày 30/6 vừa qua. Cảnh sát đã tiến hành gần 19.000 chiến dịch truy lùng tội phạm ma túy và bắt giữ hơn 18.000 nghi can. Ngoài ra, hơn 700.000 nghi can đã ra đầu thú.

Việc quan hệ đồng minh giữa Mỹ với Philippines giảm sút có thể khiến Trung Quốc có thêm tầm ảnh hưởng.

Dương Lương

Xem thêm: