Các cơ quan tình báo Hoa Kỳ đã thu được chứng cứ cho thấy Nga cung cấp các tài liệu lấy cắp từ Ủy ban Quốc gia Dân chủ cho WikiLeaks thông qua một bên thứ ba, ba quan chức Hoa Kỳ cho biết hôm 4/1, theo Reuters.

Trước đó, giới tình báo Hoa Kỳ tin rằng các cơ quan tình báo Nga đã chỉ đạo các cuộc tấn công mạng nhưng họ không chắc liệu có thể chứng minh Nga cũng kiểm soát việc công bố thông tin gây hại cho ứng cử viên tổng thống của Đảng Dân chủ Hillary Clinton.

Tổng thống đắc cử Donald Trump hoài nghi về kết luận của các cơ quan tình báo Mỹ rằng Nga đã cố gắng can thiệp vào cuộc bầu cử nhằm giúp ông chiến thắng. Moscow thì liên tục phủ nhận các cáo buộc từ Mỹ.

Theo Reuters, một báo cáo về hoạt động tấn công mạng dự kiến kiến sẽ được trình lên Tổng thống Obama vào thứ Năm (5/1) và tới ông Trump vào thứ Sáu, mặc dù nội dung của nó vẫn còn đang được thảo luận hôm thứ Tư, các quan chức cho biết.

Họ nói rằng thông tin sau bầu cử đã cho chính quyền Obama biết chắc hơn về vai trò của chính phủ Nga trong việc tấn công mạng và tiết lộ các tài liệu.

Mối quan ngại của các quan chức Mỹ về tấn công mạng tăng vọt hồi tháng 8 khi các cơ quan tình báo kết luận rằng tình báo Nga, với sự chỉ đạo của Tổng thống Vladimir Putin, đang cố gắng can thiệp và làm mất uy tín cuộc bầu cử tổng thống và quốc hội Hoa Kỳ.

Reuter cho biết, các quan chức Mỹ từ chối tiết lộ thông tin tình báo về sự tham gia của bên thứ ba trong việc chuyển các tài liệu bị rò rỉ tới WikiLeaks, nói rằng họ không muốn tiết lộ cách thức chính phủ Hoa Kỳ thu thập được thông tin này.

Trong một cuộc phỏng vấn với Fox News, người sáng lập WikiLeaks Julian Assange cho biết ông đã không nhận được các email bị đánh cắp từ “một bên thuộc nhà nước.” Ông Assange đã không loại trừ khả năng rằng ông đã nhận tài liệu từ một bên thứ ba.

Theo Reuters, thời điểm của tin tình báo này rất quan trọng vì Tổng thống Obama đang phải đối mặt với những lời chỉ trích từ chính đảng của ông về việc tại sao chính quyền phải mất hàng tháng mới phản ứng lại cuộc tấn công mạng.

Mai Lan

Xem thêm:

Từ Khóa: