Bộ Ngoại giao Mỹ đang kêu gọi Trung Quốc thay đổi cách tiếp cận về Biển Đông, theo Đài tiếng nói Hoa Kỳ (VOA).

“Chúng tôi kêu gọi Trung Quốc, cũng như các bên có tuyên bố chủ quyền khác, hãy kiềm chế không tiến tới xây dựng các cơ sở mới, quân sự hóa các thực thể tranh chấp, và khai hoang lấn biển ở Biển Đông, đồng thời cam kết giải các mối quyết tranh chấp một cách hòa bình với các bên khác.”, VOA trích lời phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ Anna Richey-Allen.

Tuyên bố này được đưa ra sau khi giới truyền thông đưa tin Trung Quốc sắp hoàn tất việc xây dựng trên quần đảo Trường Sa khoảng 20 các cấu trúc có mái che được cho là để chứa các tên lửa đất-đối-không tầm xa.

“Hoạt động quân sự hóa các tiền đồn làm gia tăng căng thẳng, và các báo cáo gần đây đã tạo nên mối quan ngại giữa các nước trong khu vực”, bà Richey-Allen nói.

VOA cho biết một số chuyên gia nói rằng diễn biến này được coi là một hành động leo thang quân sự của Trung Quốc và có thể là một bài thử nghiệm đối với Tổng thống Donald Trump, người đã có những tuyên bố cứng rắn đối với Trung Quốc trong suốt chiến dịch tranh cử của ông.

“Đây là một phần trong nỗ lực của họ nhằm kiểm soát chuỗi đảo đầu tiên trên (Biển Đông) và khẳng định tuyên bố của họ, mặc dù họ đã hoàn toàn bị bác bỏ bởi Tòa án Trọng tài Thường trực ở La Hay (Hà Lan), dựa trên Công ước về Luật Biển mà họ là thành viên,” theo ông Robert Manning, một thành viên cấp cao tại Hội đồng Đại Tây Dương.

Ông Brad Glosserman, giám đốc điều hành Diễn đàn Thái Bình Dương, một cơ quan nghiên cứu có trụ sở tại Hawaii, nói với VOA rằng đó là một bước của Trung Quốc nhằm quân sự hóa hơn nữa các đảo hòn đảo trên Biển Đông.

“Rõ ràng họ đang có ý định xây dựng các cơ sở vật chất cho phép họ lưu trữ vĩnh viễn hoặc triển khai thiết bị có tính chất quân sự cho các quần đảo này”.

Mai Lan

Xem thêm: