Mỹ và Hàn Quốc có kế hoạch triển khai cuộc tập trận chung vào ngày 1/3 giữa lúc căng thẳng sau vụ thử tên lửa gần đây của Triều Tiên và vụ ám sát ông Kim Jong-nam, theo hãng tin Yonhap.

“Các đồng minh sẽ bắt đầu cuộc tập trận Foal Eagle vào ngày mai, kéo dài cho đến cuối tháng tư, và cuộc tập trận Key Resolve sẽ được tổ chức từ ngày 13/3”, Yonhap trích lời một quan chức của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc.

Cuộc tập trận Foal Eagle bao gồm các hoạt động huấn luyện không quân, hải quân và bộ binh, Yonhap cho biết.

Hai nước đồng minh Mỹ – Hàn khả năng sẽ triển khai các tài sản quân sự chiến lược cho các cuộc tập trận nhằm nghiêm khắc cảnh báo các hành động khiêu khích của Bình Nhưỡng, theo Yonhap.

Hãng tin này cho biết Mỹ dự kiến sẽ gửi tàu sân bay USS Carl Vinson , máy bay F-35 và B-1B và B-52 đến tập trận chung.

Tàu sân bay Carl Vinson vừa tham gia một nhóm tác chiến trên Biển Đông vào ngày 18/2, chỉ vài ngày sau khi Trung Quốc kết thúc một cuộc tập trận tại đây.

Bắc Kinh thường bị phê phán vì thiếu quyết liệt trong việc kiềm chế Bình Nhưỡng. Trong một cuộc phỏng vấn ngày 23/2 với Reuters, Tổng thống Mỹ Donald Trump nhận định Trung Quốc có thể giải quyết thách thức an ninh mà Triều Tiên gây ra “rất dễ dàng nếu họ muốn”.

Cũng trong cuộc phỏng vấn này, ông Trump ám chỉ chính quyền của ông sẽ cứng rắn với Trung Quốc về Biển Đông hơn người tiền nhiệm Obama.

Hôm 27/2, chính quyền Tổng thống Trump đã công bố đề xuất nâng mức chi tiêu quốc phòng nhằm tăng cường sức mạnh của quân đội.

Mai Lan

Xem thêm: