Hai Bộ trưởng Tài chính của Hàn Quốc và Hoa Kỳ nhất chí tăng cường hợp tác nhằm trừng phạt tài chính với Triều Tiên, theo Yonhap.

Trong cuộc điện đàm đầu tiên giữa hai Bộ trưởng vào hôm nay (2/3), ông Yoo Il-ho và người đồng cấp Steven Mnuchin đồng ý rằng hai nướcsẽ phối hợp chính sách thật chặt chẽ để đưa ra các biện pháp xử phạt Triều Tiên, Bộ Chiến lược và Tài chính Hàn Quốc cho biết.

Hai ông đều bày tỏ “mối quan ngại lớn” về vụ thử tên lửa đạn đạo ngày 12/2 của Bình Nhưỡng, và cam kết ủng hộ các biện pháp trừng phạt của Liên Hợp Quốc và các lệnh trừng phạt riêng của Washington và Seoul, Reuters cho biết thông tin từ Bộ Tài chính Hàn Quốc.

Các biện pháp trừng phạt kinh tế của Liên Hiệp Quốc và cộng đồng quốc tế đối với Triều Tiên là mạnh mẽ nhất từ trước tới nay, theo Yonhap.

Bắc Kinh mới đây cũng có động thái trừng phạt Bình Nhưỡng. Hôm 18/2, Bộ Thương mại Trung Quốc thông báo lệnh cấm nhập khẩu than từ Triều Tiên, một động thái được cho là để đáp trả vụ thử tên lửa đạn đạo ngày 12/2 và vụ ám sát ông Kim Jong-nam, anh trai cùng cha khác mẹ với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, theo nhận định của một số chuyên gia.

Hôm qua (1/3), Mỹ và Hàn Quốc đã bắt đầu cuộc tập trận chung quy mô lớn đầu tiên trong năm. Diễn biến này nhằm kiểm tra khả năng sẵn sàng phòng thủ trước mối đe dọa từ Triều Tiên, theo Channel News Asia.

Mai Lan

Xem thêm: