Triều Tiên đã chứng minh sự cải thiện “chất lượng” về khả năng hạt nhân và tên lửa của mình sau một loạt các hoạt động thử nghiệm vũ khí hạt nhân với mức độ nhiều chưa từng có trong năm 2016, theo Reuters.

Hôm qua, trong cuộc họp báo chung sau cuộc họp giữa Mỹ với đối tác Nhật Bản và Hàn Quốc, Phó Ngoại trưởng  Mỹ, Antony Blinken cho biết Triều Tiên đã tiến hành 24 vụ thử tên lửa trong năm 2016, cũng như 2 vụ thử hạt nhân, trong đó 1 vụ bị thất bại. Tuy nhiên, ông Blinken cho rằng:

Ngay cả khi vụ thử hạt nhân thất bại thì vẫn được coi như đang tiến bộ lên vì … họ áp dụng những điều được học vào công nghệ cho lần thử nghiệm tiếp theo. Chúng tôi đánh giá Triều Tiên có một sự cải thiện đáng kể về chất lượng và năng lực hạt nhân trong năm vừa qua và đây là kết quả của mức độ hoạt động thử nghiệm vũ khí nhiều chưa từng có“.

Với mỗi ngày trôi qua mối đe dọa càng ngày càng lớn hơn“, ông Blinken bình luận khi đề cập đến tuyên bố của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un ngày 1/1 về việc Triều Tiên đang hoàn tất công tác chuẩn bị cho một vụ thử nghiệm tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) có khả năng phóng tới địa phận nước Mỹ.

Cuộc họp báo cũng nêu ra sự cần thiết đối với Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc và các nước khác là thúc đẩy hợp tác để chống lại các mối đe dọa hạt nhân. Ông Blinken ám chỉ về các lệnh trừng phạt quốc tế khi nói: “Điều cực kỳ quan trọng mà chúng tôi thực hiện là duy trì áp lực toàn diện lên Triều Tiên để khiến họ dừng các chương trình hạt nhân, trở lại bàn đàm phán và có thiện chí giải trừ vũ khí hạt nhân“.

Diệu Linh

Xem thêm: