Theo một báo cáo của tổ chức ủng hộ sự sống Operation Rescue, Missouri đã trở thành tiểu bang đầu tiên của Hoa Kỳ không thực hiện các hoạt động phá thai.

Báo cáo nêu rõ vào năm 2020, trên toàn nước Mỹ có tổng cộng 45 cơ sở phá thai đã đóng cửa hoặc ngừng các hoạt động phá thai bởi vậy, tại bang Missouri hiện không có cơ sở phá thai nào đang vận hành. “Tiểu bang Missouri đã trở thành bang không phá thai đầu tiên [trên nước Mỹ] – ít nhất là trong thực tế hiện nay”, báo cáo cho biết thêm.

Tổ chức ủng hộ phá thai Planned Parenthood (PP) vẫn có một cơ sở ở thành phố St. Louis, bang Missouri, nhưng nó đã không hoạt động trong nhiều tháng.

“Trong khi… PP vẫn mở cửa và được cấp phép phá thai, chúng tôi xác nhận rằng không có ca phá thai nào được thực hiện tại đó. Điều này nghĩa là cơ sở này hiện chỉ hoạt động như một trung tâm giới thiệu phá thai. Không có cơ sở phá thai nào đang hoạt động ở Missouri, khiến nó trở thành tiểu bang không phá thai đầu tiên vào thời điểm này,” Chủ tịch Operation Rescue, ông Troy Newman cho biết.

Tất cả các cuộc hẹn phá thai của cơ sở PP tại Missouri hiện đang được chuyển đến một chi nhánh khác của tổ chức này bên kia sông Mississippi ở bang Illinois.

“Rõ ràng là cơ sở PP của khu vực St. Louis… đã tìm cách tránh tuân thủ các quy định chặt chẽ về ủng hộ sự sống của bang Missouri, và đã chọn phá thai ở bang Illinois, nơi về cơ bản không thể kiểm soát được các cơ sở phá thai. Điều này cho thấy sự thiếu tôn trọng thô thiển đối với sinh mạng và sự an toàn của những người phụ nữ mà PP đáng lẽ phải phục vụ”, báo cáo viết.

Theo Washington Examiner, vào tháng 5/2019, Cơ quan Lập pháp tiểu bang Missouri đã thông qua luật chống phá thai nghiêm ngặt, cấm phá thai sau 8 tuần thai kỳ và không có ngoại lệ. Thống đốc Mike Parson của bang đã ký luật này.

Có 706 cơ sở phá thai ở Hoa Kỳ.

Khi Tổng thống Trump nhậm chức vào năm 2017, 27 cơ sở phá thai đã đóng cửa. Năm 2020 trên toàn quốc chỉ có 4 cơ sở đóng cửa.

Trước đó, ngày 22/12, Tổ chức bảo vệ sự sống thai nhi Operation Rescue thông báo Tổng thống Trump là người nhận được giải thưởng Malachi Nhân vật của năm 2020 vì những nỗ lực của ông trong các chính sách công phản đối phá thai.