Tổ chức Nhân đạo Quốc tế vừa giải cứu 46 con chó từ một trang trại của Hàn Quốc và đưa đến New York (Mỹ) trước khi chúng bị đưa vào lò mổ để làm thức ăn.

Hãng tin AP cho biết những con chó này đã đến sân bay quốc tế Kennedy vào cuối ngày 25/3 và đến những nơi tạm trú khẩn cấp ở New York, Maryland và Pennsylvania vào ngày 26/3.

Bà Kelly O’Meara, người giám sát các dự án quốc tế liên quan đến động vật của Tổ chức Nhân đạo Quốc tế, cho biết gần 50 con chó đó được cứu từ một trang trại nằm ở Goyang, một thành phố nằm ngay phía bắc Seoul.

Bà cho biết trại chăn nuôi đó gần như không có ánh sáng và gió, và nồng nặc mùi hôi của khí ammonia. Những con chó được cho vừa đủ thức ăn để tồn tại.

“Bạn sẽ nhìn thấy những đôi mắt đang nhìn chằm chằm vào mình, nhưng thực sự khó có thể nhìn thấy những con chó trong bóng tối,” bà O’Meara miêu tả.

O’Meara cho biết ước tính có khoảng 17.000 nông trại khác như vậy vẫn đang hoạt động ở Hàn Quốc. Tuy nhiên, bà cho biết đó là một ngành công nghiệp đang thất thế trong một xã hội nơi mà nhu cầu về thịt chó đang giảm mạnh.

Mỗi năm, Hàn Quốc giết mổ khoảng 2 triệu con chó.

Tại Mỹ, những con chó được giải cứu sẽ sẵn sàng được nhận nuôi sau khi các trại tạm trú đánh giá hành vi và nhu cầu chăm sóc sức khỏe của chúng và đảm bảo mỗi con chó đã sẵn sàng để có một cuộc sống mới trong một gia đình nào đó.

Tại Hàn Quốc, bà O’Meara cho biết những con chó không hề có bất kỳ sự chăm sóc thú y nào. “Chúng hoặc là phải vượt qua hoàn cảnh để sống sót, hoặc là phải chết trong chuồng và chúng chỉ nhận được đủ thức ăn để có thể sống còn”.

Tại 7 trại nuôi chó mà Tổ chức Nhân đạo Quốc tế đã cứu hơn 800 con chó từ năm 2015, những con bị giết thịt có cả những con chó lai và chó thuần chủng.

Tổ chức Nhân đạo Quốc tế có trụ sở tại Washington, với kinh phí dựa vào các khoản đóng góp từ các cá nhân. Tổ chức này thỏa thuận trực tiếp với những người nuôi chó để đóng cửa các trang trại và các doanh nghiệp kinh doanh thịt chó và giúp các chủ trang trại chuyển sang làm nghề khác.

Bà O’Meara cho biết những con chó cần phải được đưa ra nước ngoài bởi vì ở Hàn Quốc người dân không thường không thích chúng dù là để làm vật nuôi hay thú cưng.

Hạo Nhân

Xem thêm: