Một chiếc máy bay phản lực của Nga đã bay sát đầu cánh của một chiếc máy bay trinh sát của Mỹ với khoảng cách chỉ 1,5 mét trên biển Baltic hôm 19/6, kênh BBC đưa tin.

Các quan chức Mỹ cho biết cuộc đối đầu “nguy hiểm” này là do trình độ điều khiển kém của phi công Nga khi đang đi với tốc độ cao.

Tuy nhiên, phía Nga bác bỏ giải trình của Mỹ, nói rằng máy bay của Mỹ đã có động thái “khiêu khích” đối với máy bay của Nga.

Cũng hôm 19/6, Nga đã lên tiếng cảnh báo rằng họ coi bất kỳ máy bay nào của Mỹ bay vào khu vực hoạt động của họ tại Syria là mục tiêu tiềm tàng.

Lời cảnh báo này được đưa ra sau khi quân đội Mỹ bắn hạ một máy bay quân sự của Syria do đã ném bom gần các lực lượng của những người nổi dậy do Mỹ hậu thuẫn.

Ngày 20/6, Mỹ cũng bắn rơi một chiếc máy bay không người lái có trang bị vũ khí do Iran sản xuất ở lãnh thổ Syria, làm gia tăng căng thẳng với Nga – đồng minh của chính quyền Syria.

Vụ đụng độ mới nhất giữa 2 máy bay của Mỹ và Nga xảy ra trên hải phận quốc tế, cách vùng đất Kaliningrad của Nga 40 km.

Phát biểu với báo giới, phát ngôn viên Lầu Năm Góc Jeff Davis cho biết chiếc máy bay trinh sát RC-135 của Mỹ đang bật thiết bị truyền tín hiệu khi bay để những chiếc máy bay khác nhìn thấy được. “Chúng tôi bay trên không phận quốc tế và không làm gì để kích động hành vi này.”

Tuy nhiên, hãng thông tấn TASS của Nga dẫn lời bộ quốc phòng nước này nói rằng chính chiếc máy bay của Mỹ đã hành xử nguy hiểm khi nó bị theo dõi. Một chiếc tiêm kích Su-27 của Nga đã theo sát chiếc RC-135, nhưng máy bay của Mỹ đã tìm cách áp sát vào máy bay Nga, tạo ra một hành động khiêu khích.

Khoảng 10 phút sau, một chiếc máy bay trinh sát khác của Mỹ tới, và cũng một chiếc máy bay SU-27 chặn lại, phía Nga cho biết.

Trong tháng này, Không lực Mỹ đã triển khai 800 binh lính và máy bay ném bom B-52 đến Anh để tham gia vào các cuộc tập trận chung của NATO.

Các quan chức Mỹ cho biết đã có hơn 30 vụ đụng độ giữa các máy bay và tàu của Mỹ và Nga trên Biển Baltic kể từ đầu tháng 6, nhưng phần lớn được coi là an toàn.

Hạo Nhân

Xem thêm: