Lực lượng Không quân Trung Quốc đã đáp máy bay ném bom trên các đảo và các rạn san hô tại Biển Đông như một phần cuộc diễn tập trong khu vực bị tranh chấp, Trung Quốc tuyên bố hôm thứ Sáu (18/5), theo Nikkei.

“Một bộ phận của Không lực Quân đội Giải phóng Nhân dân (PLAAF) mới đây đã tổ chức cho nhiều máy bay ném bom như H-6K tiến hành đào tạo cất và hạ cánh trên các đảo và rạn san hô tại Biển Đông nhằm nâng cấp khả năng của chúng ta trong việc tiếp cận tất cả lãnh thổ, tiến hành các cuộc tấn công bất cứ lúc nào và tấn công theo tất cả mọi hướng”, Trung Quốc tuyên bố hôm thứ Sáu.

Phi công của máy bay ném bom H-6K tiến hành huấn luyện tấn công trên một mục tiêu biển đã được chỉ định và sau đó tiến hành cất và hạ cánh tại sân bay trong khu vực, mô tả bài tập như một sự chuẩn bị cho “Tây Thái Bình Dương và trận chiến vì Biển Đông”.

Thông báo này, được công bố trên tài khoản blog của PLAAF, không cung cấp chính xác vị trí của cuộc diễn tập.

Hoa Kỳ đã cử các tàu chiến tới các khu vực tranh chấp tại Biển Đông trong nỗ lực thách thức tuyên bố chủ quyền rộng lớn của Trung Quốc trên vùng lãnh thổ đang có sự tranh chấp giữa các nước bao gồm Trung Quốc, Việt Nam, Philippines, Đài Loan, Brunei, và Malaysia.

“Hoa Kỳ vẫn duy trì cam kết tự do và mở cửa Ấn Độ – Thái Bình Dương”, phát ngôn viên Lầu Năm Góc, Trung tá Christopher Logan cho biết, theo Reuters.

“Chúng tôi đã xem những bản tin tương tự và sự gia tăng quân sự liên tiếp của Trung Quốc ở các khu vực tranh chấp tại Biển Đông chỉ nhằm tăng căng thẳng và mất ổn định khu vực”.

Triệu Hằng