Một máy bay ném bom chiến lược H-6 của Trung Quốc đã bay xung quanh quần đảo Trường Sa vào cuối tuần, một quan chức Mỹ cho biết vào ngày 10/1, theo Reuters.

Chuyến bay này được coi là một cuộc trình diễn lực lượng của Trung Quốc, vị quan chức đề nghị giấu tên cho biết.

Người này cho biết thêm rằng một máy bay ném bom của Trung Quốc đã tiến hành một chuyến bay tương tự trên Biển Đông vào ngày 1/1.

Vào tháng 12 năm 2016, Trung Quốc từng cho máy bay ném bom H-6 bay dọc theo ‘đường 9 đoạn’ mà họ tuyên bố chủ quyền trên Biển Đông nhưng bị tòa án quốc tế bác bỏ. Theo Reuters, chuyến bay đó cũng đi quanh Đài Loan, hòn đảo mà Trung Quốc coi là một tỉnh ly khai.

biển đông trường sa
Một cảnh trong đoạn video ngắn trên truyền hình nhà nước Trung Quốc cho thấy máy bay ném bom Xian H-6K bay qua một hòn đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây dựng trên bãi Đá Chữ Thập, thuộc quần đảo Trường Sa. (Ảnh chụp màn hình)

Tư lệnh hải quân Gary Ross, một phát ngôn viên của Lầu Năm Góc, cho biết ông không có bình luận cụ thể về các hoạt động gần đây của máy bay ném bom Trung Quốc, nhưng nói thêm: “Chúng tôi đang tiếp tục quan sát một loạt các hoạt động quân sự liên tiếp của Trung Quốc trong khu vực”.

Cuộc trình diễn lực lượng gần đây diễn ra trước một loạt dấu hiệu cho thấy Tổng thống đắc cử Hoa Kỳ Donald Trump sẽ cứng rắn hơn với Trung Quốc sau khi ông nhậm chức vào ngày 20/1.

Ông Trump từng có nhiều tuyên bố chỉ trích Bắc Kinh về các vấn đề như hoạt động thương mại, Biển Đông, chương trình vũ khí hạt nhân Bắc Triều Tiên.

Cách ‘chọn tướng’ của ông Trump cho chính quyền mới cũng khiến Trung Quốc ‘đứng ngồi không yên’. Bộ trưởng Quốc phòng mà ông Trump lựa chọn là tướng James Mattis với biệt danh ‘chó điên’, người từng tuyên bố: “Vì các hành động của Trung Quốc ở Biển Đông ngày càng rõ rệt, Mỹ cần xây dựng lực lượng hải quân hùng mạnh và có nhiều tàu chiến hơn”.

trump bộ quốc phòng
Tổng thống đắc cử Donald Trump phát biểu cạnh tướng hải quân đã nghỉ hưu James Mattis sau khi hai người gặp nhau ở Bedminster Township, bang New Jersey vào cuối tháng 11 năm 2016. (Ảnh: Getty)

Ông Trump cũng tiến cử hai cố vấn hàng đầu trong lĩnh vực thương mại là ông Peter Navarro, tác giả cuốn sách ‘Chết bởi Trung Quốc’ và luật sư Robert Lighthizer, người cáo buộc Trung Quốc ‘lừa đảo thương mại’.

Chỉ vài tuần sau khi trúng cử Tổng thống Mỹ, ông Trump đã làm kinh động mối quan hệ Mỹ – Trung khi bất ngờ nhận cuộc điện thoại từ lãnh đạo Đài Loan, phá vỡ nguyên tắc ngoại giao gần 40 năm liên quan đến chính sách ‘một Trung Quốc’ mà Bắc Kinh đặt ra.

Chính quyền Bắc Kinh phản ứng khá dè chừng trước vị tổng thống tương lai khó lường của nước Mỹ. Trong khi đó, truyền thông Trung Quốc đe dọa Bắc Kinh sẽ “trả thù” nếu ông Trump không duy trì chính sách ‘một Trung Quốc’.

Mai Lan

Xem thêm: