Một chiếc máy bay P-3 của Hải quân Hoa Kỳ và một chiếc máy bay quân sự của Trung Quốc đã tiến sát gần nhau khi bay trên Biển Đông vào ngày 8/2, Reuters trích dẫn nguồn tin từ một quan chức Mỹ.

Trong một bài báo đưa tin vào cuối ngày 9/2, Reuters cho biết một quan chức Mỹ nói với điều kiện giấu tên rằng hai chiếc máy bay chỉ cách nhau 305 mét khi đang ở trên bầu trời vùng lân cận của bãi cạn Scarborough, nằm giữa Philippines và Trung Quốc đại lục vào ngày 8/2.

Vị quan chức này tin rằng vụ việc xảy ra tình cờ và cho biết những tình huống như vậy giữa các máy bay Trung – Mỹ là không thường xuyên, chỉ có hai vụ việc tương tự xảy ra vào năm 2016, theo Reuters.

Hãng tin CNN cho biết một quan chức Mỹ nói rằng chiếc máy bay của Trung Quốc là một chiếc KJ-200 của Không quân.

Phát ngôn viên của Tư lệnh Thái Bình Dương Hoa Kỳ đã xác nhận sự việc, và gọi tình huống đó là “không an toàn” trong một tuyên bố cung cấp cho CNN.

“Chiếc P-3C của Hải quân Mỹ khi đó đang làm nhiệm vụ thường xuyên phù hợp với luật pháp quốc tế”, CNN trích dẫn lời của Thiếu tá Rob Shuford.

“Bộ Quốc phòng và Tư lệnh Thái Bình Dương Hoa Kỳ luôn lo ngại về những cuộc tương tác không an toàn với các lực lượng quân sự của Trung Quốc,” ông nói thêm. “Chúng tôi sẽ nêu ra vấn đề này qua các kênh ngoại giao và quân sự thích hợp.”

Cũng hôm 8/2, một cơ quan nghiên cứu của Hoa Kỳ đã công bố các bức ảnh vệ tinh cho thấy Trung Quốc chiếm đóng 20 tiền đồn tại quần đảo Hoàng Sa và lắp đặt các thiết bị quân sự trên 8 hòn đảo.

biển đông
Đảo Phú Lâm (Ảnh: AMTI, CSIS)

Sáng kiến Minh bạch Hàng hải Châu Á (AMTI) thuộc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) của Mỹ nhận định rằng khả năng Trung Quốc có kể hoạch mở rộng việc lắp đặt tương tự tới các hòn đảo khác, và như vậy họ có thể củng cố sự hiện diện và triển khai sức mạnh trong khu vực.

Mai Lan

Xem thêm: