Máy bay đổ bộ lớn nhất thế giới, chiếc AG600 do Trung Quốc sản xuất, đã vượt qua các cuộc kiểm tra động cơ và dự kiến sẽ thực hiện chuyến bay đầu tiên trong nửa đầu năm nay, hãng tin Reuters cho biết thông tin từ Tân Hoa Xã.

Khi Trung Quốc áp dụng một đường lối cứng rắn hơn với các tranh chấp lãnh thổ như Biển Đông, họ đã đẩy mạnh nghiên cứu các thiết bị quân sự tiên tiến, gây căng thẳng cho khu vực Châu Á-Thái Bình Dương và Washington, Reuters nhận định.

Chiếc AG600 có kích cỡ tương đương với một chiếc Boeing 737, được thiết kế để tiến hành các cuộc cứu hộ biển và chữa cháy rừng. Chiếc máy bay có tầm bay tối đa 4.500 km và trọng lượng cất cánh lớn nhất là 53,5 tấn.

máy bay
(Ảnh: Getty)

Tập đoàn Công nghiệp Hàng không Trung Quốc (AVIC) đã dành gần tám năm để xây dựng loại AG600. Vào tháng 11, AVIC đã trưng bày chiếc máy bay này tại cuộc triển lãm lớn nhất Trung Quốc dành cho các nhà sản xuất máy bay và người mua.

Tới nay có 17 khách hàng tiềm năng đã thể hiện mối quan tâm đến chiếc máy bay này, Tân Hoa Xã khẳng định hôm 14/2 nhưng không cho biết thêm chi tiết.

Mai Lan

Xem thêm:

Từ Khóa: