Tờ The Hindu cho biết Malaysia vừa đưa ra cảnh báo một nhóm kẻ có vũ trang đang tìm cách biến Đông Nam Á thành một cơ sở mới của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS).

Phó Thủ tướng Malaysia Ahmad Zahid Hamidi cho biết, theo các thông tin tình báo, có một số kẻ trong số 300 “tay chân” của giáo sĩ Abu Bakar Bashir đã bị bắt giam nhưng mới được thả ra và có tin đã tới hòn đảo Batam thuộc quần đảo Riau của Indonesia để chuẩn bị xây dựng căn cứ mới cho IS tại đây.

Giáo sĩ Abu Bakar được biết đến là lãnh đạo tinh thần của tổ chức khủng bố Jemaah Islamiyah, đã từng đứng đằng sau các vụ đánh bom ở Bali năm 2002 và bị kết án 15 năm tù vào năm 2011.

Thông tin này gây chú ý khi nó gắn với vụ Indonesia bắt giữ 6 nghi can khủng bố tại Batam vì có âm mưu tấn công bằng tên lửa vào Vịnh Marina của Singapore hôm 5/8.

Phó Thủ tướng Ahmad Zahid lưu ý người dân Malaysia phải thận trọng vì chủ nghĩa cực đoan giờ đã đến giai đoạn không còn là giả thuyết, mà là khi nào sẽ xảy đến.

Vị lãnh đạo này cho biết Malaysia đang thảo luận với các đối tác để tăng cường an ninh trong khu vực trong bối cảnh mối đe dọa khủng bố tại Đông Nam Á đang tăng lên. Bản thân Malaysia cũng đã tăng cường an ninh để ngăn chặn những kẻ khủng bố có thể tiếp cận được các vũ khí hạng nặng như súng máy và chất nổ.

Tại Indonesia, nước này đang tiếp tục truy quét các thành viên trong nhóm khủng bố có âm mưu tấn công tên lửa vào Singapore tại đảo Batam.

Singapore cũng đã tăng cường an ninh trong nước và tại các cửa khẩu để ngăn chặn mọi kịch bản khủng bố có thể xảy ra, đặc biệt khi nước này đang chuẩn bị tổ chức Lễ quốc khánh vào ngày 9/8.

Theo thông tin mới nhất từ Malaysia, chính phủ nước này đã thu hồi hộ chiếu của 68 công dân do dính líu đến các hoạt động quân sự của IS ở nước ngoài. Những cá nhân này sẽ không có giấy tờ đi lại như các công dân Malaysia và khi về nước sẽ bị khởi tố theo Luật nhập cư.

Hạo Nhân tổng hơp

Xem thêm: