Triều Tiên bị nghi ngờ đã làm việc với Syria để phát triển vũ khí hoá học và các chương trình tên lửa đạn đạo, vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an, theo một ủy ban gồm các chuyên gia Liên Hợp Quốc.

Ủy ban gồm 8 thành viên được giao nhiệm vụ theo dõi việc thực hiện các biện pháp trừng phạt đối với Bình Nhưỡng đã đưa ra kết luận này trong một báo cáo dày 111 trang được công bố ngày 9/9.

Ủy ban này cho biết họ đang điều tra các hoạt động hợp tác về “tên lửa, tên lửa đạn đạo và vũ khí quy ước” giữa Triều Tiên và Syria, bao gồm hợp tác về các chương trình tên lửa Scud của Syria và hoạt động bảo trì và sửa chữa hệ thống phòng không tên lửa đất đối không.

Một cuộc điều tra cũng đang được tiến hành để xác định liệu các thực thể hoặc cá nhân Triều Tiên bị cấm nhưng vẫn hoạt động tại Syria hay không.

“Hai quốc gia thành viên của LHQ đã ngăn chặn các lô hàng vận chuyển đến Cộng hòa Ả rập Syria”, báo cáo cho hay. “Một quốc gia thành viên khác thông báo cho Ủy ban rằng họ có lý do để tin rằng hàng hóa là một phần hợp đồng của KOMID với Cộng hòa Ả Rập Syria.”

KOMID (Korea Mining Development Trading Corp.) là công ty kinh doanh vũ khí chính của Chính phủ Bình Nhưỡng và là nhà xuất khẩu hàng đầu về hàng hóa và trang thiết bị liên quan đến tên lửa đạn đạo và vũ khí quy ước.

“Bên nhận hàng là các thực thể Syria đã bị Liên minh châu Âu và Hoa Kỳ xác định là những công ty bình phong của Trung tâm Nghiên cứu Khoa học và Công nghệ Syria”, báo cáo lưu ý, đồng thời cho biết trung tâm này đã được Ủy ban xác định từng hợp tác với KOMID trong việc chuyển khoản phi pháp. Trung tâm này cũng bị các quốc gia thành viên LHQ báo cáo là cơ quan chịu trách nhiệm về chương trình vũ khí hoá học của Syria.

(Ảnh: Yohap)

Các phát hiện này trong khoảng thời gian từ 2/2 đến 5/8, bao gồm vụ ám sát người anh em cùng cha khác mẹ của Kim Jong-un, ông Kim Jong-nam, và các cuộc thử nghiệm tên lửa đạn đạo xuyên lục địa hồi tháng Bảy.Tuy nhiên, nó không bao gồm việc Hội đồng Bảo an thông qua các biện pháp trừng phạt mới chống lại Bình Nhưỡng vào ngày 5/8 hoặc đợt thử hạt nhân thứ sáu của Triều Tiên tuần trước.

Báo cáo cho biết “CHDCND Triều Tiên đã có những tiến bộ đáng kể về công nghệ vũ khí hủy diệt hàng loạt dù nằm bị LHQ cấm vận. Mặc dù số quốc gia báo cáo thực hiện trừng phạt theo nghị quyết của Hội đồng Bảo an ngày càng tăng, việc thực thi các biện pháp trừng phạt vẫn chưa đủ để đạt được mục tiêu cốt lõi là phi hạt nhân hóa Bình Nhưỡng”.

Ủy ban nói, việc theo đuổi các khả năng tên lửa đạn đạo và hạt nhân của Triều Tiên có vẻ sẽ tiếp tục ở tốc độ nhanh chóng. Các chuyên gia cũng đã đưa ra các vi phạm về các biện pháp trừng phạt khác, bao gồm xuất khẩu gần như tất cả các mặt hàng bị cấm theo Nghị quyết, dẫn đến thu nhập ít nhất 270 triệu USD cho Triều Tiên trong suốt giai đoạn thu thập tài liệu báo cáo.

Triều Thiên

Xem thêm: