CPP (Đảng Cộng sản Philippines), hôm thứ Tư (14/10) đã ‘tuyên bố mị dân’ là sẽ tấn công du kích chống lại các công ty Trung Quốc tham gia vào các dự án cơ sở hạ tầng địa phương ở Philippines, Breitbart dẫn thông tin từ RFA.

CPP không nói cụ thể về những công ty Trung Quốc mà họ muốn các chiến binh của mình tấn công. Trong tuyên bố, họ cáo buộc các công ty này “cướp bóc và phá hủy các nguồn tài nguyên biển của Philippines ở Biển Đông, vi phạm chủ quyền của Philippines”.

“Một số công ty Trung Quốc tương tự như vậy tham gia vào một số dự án cơ sở hạ tầng quy mô lớn để xây dựng các tuyến đường khai thác mỏ và các con đập, vốn đang ngày càng lấn sâu vào khu vực đất tổ tông của các dân tộc thiểu số và nhiều vùng rừng ở nhiều khu vực khác nhau trên cả nước. Các dự án cơ sở hạ tầng này không chỉ khiến hàng nghìn nông dân và dân tộc thiểu số phải di dời khỏi vùng đất của họ mà còn tàn phá hệ sinh thái tự nhiên của những khu rừng còn sót lại của đất nước”, Đài Á Châu Tự do (RFA) dẫn lời CPP.

Một phát ngôn viên của CPP cho biết các công ty không Trung Quốc và đội an ninh của họ sẽ bị nhắm mục tiêu. Các chỉ huy du kích địa phương sẽ quyết định làm thế nào để “đánh đỏ tốt nhất kế hoạch và các hoạt động cướp bóc của các công ty này” bằng các cuộc tấn công bạo lực.

RFA lưu ý rằng Trung Quốc từng là đồng minh và một thế lực ủng hộ CPP, nhưng tổ chức đặt tại Philippines “từ lâu đã từ chối các kết nối với học thuyết cộng sản Trung Quốc để ủng hộ ý thức hệ riêng của họ”. 

Trong tuyên bố hôm thứ Tư, CPP tin rằng Trung Quốc đã trở thành một cường quốc đế quốc hung hãn.

CPP cũng không hài lòng khi cho rằng tiền Trung Quốc đang chảy vào chính phủ Philippines và tiếp tay cho Tổng thống Rodrigo Duterte. Ông Duterte thì thường xuyên thay đổi lập trường khi lúc thì tuyên bố sẽ tiêu diệt CPP lúc thì cố gắng đàm phán hòa bình với nó. 

Sau một khoảnh khắc ngắn ngủi khi CPP có vẻ sẽ trở thành một đồng minh khó chịu trước mối đe dọa ngày càng tăng của Nhà nước Hồi giáo, ông Duterte đã quay trở lại xếp CPP là “mối đe dọa số một” đối với an ninh quốc gia Philippines và thề sẽ tiêu diệt chúng. Vào tháng 6, ông nói rằng CPP đại diện cho một mối đe dọa khủng bố tồi tệ hơn nhiều so với các chiến binh Hồi giáo.

Về phần mình, CPP đã trải qua một số cuộc chiến phe phái căng thẳng khi làm việc với ông Duterte. Một số nhà lãnh đạo CPP coi ông Duterte là “phát xít” hoặc công cụ của “chủ nghĩa đế quốc” không thể mặc cả.

Về mặt kỹ thuật, CPP là phe cánh “chính trị” của phong trào Cộng sản ở Philippines. Cánh vũ trang này được thành lập vào năm 1969, với tên gọi Quân đội Nhân dân Mới (NPA). Trong tuyên bố hôm thứ Tư, CPP ra lệnh cho NPA “tăng cường các cuộc tấn công chiến thuật thường xuyên hơn” chống lại các công ty Trung Quốc và chính phủ Philippines, sử dụng mọi thứ từ “súng trường và chất kích nổ, cho đến giáo mác và bẫy chông”. 

Chính quyền Duterte đã chống lại áp lực của Mỹ trong việc ngừng kinh doanh với Trung Quốc, đặc biệt khi tuyên bố rằng các công ty Trung Quốc bị Mỹ đưa vào danh sách đen sẽ vẫn được phép tiếp tục hoạt động trong các dự án cơ sở hạ tầng ở Philippines. 

Tuy nhiên, chưa đầy hai tháng trước, ông Duterte đã đe dọa sẽ đánh một trận hải chiến chống lại Trung Quốc và kêu gọi Hải quân Mỹ giúp đỡ trong trường hợp cần thiết. Năm ngoái, ông đã đe dọa sẽ cử binh sĩ của mình tiến hành các chiến dịch tấn công liều chết chống lại Trung Quốc nếu nước này cố gắng chiếm quyền kiểm soát các đảo ở Biển Đông mà Philippines tuyên bố chủ quyền.