Theo Nhật báo Phố Wall, các nhà lãnh đạo 27 nước thành viên Liên minh Châu Âu (EU) ngày 16/9 đã bắt đầu cuộc họp thượng đỉnh tại Slovakia với chương trình nghị sự là thiết lập một con đường hồi phục cho cả khối sau vụ Brexit.

Đây là lần đầu tiên trong vòng 43 năm, một cuộc họp thượng đỉnh của EU thiếu sự có mặt của nước Anh. Tuy nhiên, đã sớm có dấu hiệu các nước sẽ đạt được những thỏa thuận, bất chấp sự chia rẽ trong khối đặc biệt là về vấn đề nhập cư.

Cuộc họp lần này sẽ tập trung chính vào phương hướng và lộ trình phát triển của EU sau vụ “ly dị” của nước Anh, các biện pháp giải quyết cuộc khủng hoảng nhập cư và khắc phục những khó khăn về kinh tế-xã hội.

Hai thông điệp được hội nghị tại Bratislava chuyển tải đến người dân Châu Âu là các thành viên còn lại phải đoàn kết, quyết tâm ở lại EU, và lãnh đạo EU phải hành động để lấy lại niềm tin của người dân và xua tan những nỗi lo bao trùm khu vực hiện nay.

Trong một phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Đức Angela Merkel nói rằng EU phải chuẩn bị cho thời kỳ hậu Anh, nên hội nghị không chỉ được dừng lại ở những lời nói trống rỗng, mà cần phải đưa ra được những kết quả về giảm tình trạng nhập cư, thúc đẩy đời sống và hiện đại hóa cơ sở hạ tầng viễn thông của khu vực.

Vào cuối cuộc họp, các lãnh đạo đã cam kết tăng cường hợp tác để bảo vệ biên giới của EU, chống chủ nghĩa khủng bố và thúc đẩy nền kinh tế của khu vực. Họ cho rằng đây là cách duy nhất để chống lại những gì mà họ gọi trong một tuyên bố chung là “các giải pháp đơn giản hóa” của phong trào chính trị chủ nghĩa dân tộc, dân túy.

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk cho biết các nhà lãnh đạo đã nhất trí “không bao giờ để lặp lại tình trạng mất kiểm soát dòng người tị nạn như hồi năm ngoái.”

Hạo Nhân

Từ Khóa: