Lực lượng bảo vệ bờ biển Hàn Quốc dùng súng máy bắt giữ các tàu cá trái phép của Trung Quốc trong vùng đặc quyền kinh tế. Hàn Quốc đang tăng cường các biện pháp để chống nạn đánh cá trái phép.

Ngày 1/11, lực lượng bảo vệ bờ biển Hàn Quốc đã lần đầu tiên sử dụng súng máy để bắt giữ các tàu của Trung Quốc đang đánh bắt cá trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế của nước này.

Hãng tin Yonhap dẫn lời giới chức thuộc Văn phòng khu vực của lực lượng cảnh sát biển nước này cho biết, các thành viên của họ đã dùng súng máy M60 bắn chỉ thiên để bắt giữ 2 tàu đánh cá của Trung Quốc đang hoạt động trái phép ngoài khơi thành phố cảng Incheon.

Vụ việc xảy ra vào khoảng 17h giờ địa phương. Một nguồn tin chính thức cho biết, không có ngư dân nào của Trung Quốc bị thương và không có thiệt hại gì về vật chất.

Hãng tin Yonhap cho biết, khi lực lượng cảnh sát biển Hàn Quốc bắt 2 tàu cá Trung Quốc vi phạm vùng biển thì có 30 tàu cá khác của Trung Quốc bao vây và định đâm vào tàu cảnh sát. Vì vậy họ bắt buộc phải nổ súng để trấn áp.

Diễn biến vụ nổ súng

Theo báo SCMP, Kim Jung-shik, một quan chức cấp cao thuộc lực lượng tuần duyên Hàn Quốc, cho biết trong vụ việc hôm 1/11, cảnh sát biển Hàn Quốc phải đối mặt với khoảng 30 tàu cá Trung Quốc đang đánh bắt trái phép gần biên giới trên biển Hoàng Hải giữa Hàn Quốc và Triều Tiên.

“Họ cố tình lao về phía các tàu của chúng tôi mặc dù chúng tôi đã cảnh báo liên tục. Tôi cho rằng các sĩ quan sẽ gặp nguy hiểm nếu cứ để các ngư dân Trung Quốc tiếp tục kháng cự. Do đó, chúng tôi phải dùng tới vũ khí mạnh” – ông Kim cho biết.

Lúc đầu cảnh sát biển Hàn Quốc bắn loạt súng chỉ thiên để cảnh cáo nhưng sau đó đã được lệnh nổ súng vào mũi các tàu cá Trung Quốc khi các tàu này cố tình kháng cự. Có hai tàu cá Trung Quốc đã bị bắt giữ.

Yonhap cho biết Tuần duyên Hàn Quốc đã bắn từ 600-700 phát đạn súng máy M60 vào các tàu cá Trung Quốc để bắt những tàu này.

Trước đó, hôm 13/10, Hàn Quốc khẳng định luật pháp quốc tế và trong nước cho phép cảnh sát biển Hàn Quốc được nổ súng để ngăn chặn tàu cá đánh bắt trái phép.

Ngày 11/10, Bộ An ninh và An toàn Công cộng Hàn Quốc thông báo cảnh sát biển nước này sẽ sử dụng vũ khí để đối phó các tàu cá Trung Quốc đánh bắt trái phép nhưng không chịu hợp tác. Các tàu tuần tra cỡ lớn, trực thăng và lực lượng đặc nhiệm cũng sẽ được triển khai để tăng cường an ninh tại các vùng lãnh hải của Hàn Quốc.

Lực lượng đặc nhiệm của cảnh sát biển Hàn Quốc tiếp cận tàu đánh cá trái phép của Trung Quốc vào năm 2012. Ảnh: Yonhap

Lực lượng đặc nhiệm của cảnh sát biển Hàn Quốc tiếp cận tàu đánh cá trái phép của Trung Quốc vào năm 2012. Ảnh: Yonhap

Tàu cá Trung Quốc từng đâm chìm tàu cảnh sát Hàn Quốc

Căng thẳng giữa hai quốc gia leo thang khi hôm 12/10, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng đã khẳng định, vụ tàu cá Trung Quốc đâm chìm tàu tuần duyên của lực lượng cảnh sát biển Hàn Quốc diễn ra tại vùng biển nơi tàu thuyền Trung Quốc được phép hoạt động theo thỏa thuận giữa Seoul và Bắc Kinh trong vấn đề đánh bắt cá.

Ngày 7/10, một tàu cảnh sát biển Hàn Quốc trong khi truy bắt các tàu cá hoạt động trái phép tại Hoàng Hải đã bị tàu Trung Quốc đâm chìm.

Vào thời điểm va chạm, 8 sĩ quan Hàn Quốc có mặt trên khoang tàu Trung Quốc họ định chặn lại. Hàng chục tàu Trung Quốc khác tham gia cuộc đụng độ và các sĩ quan Hàn Quốc bắt đầu nổ súng. Để đảm bảo an toàn, tuần duyên Hàn Quốc ra lệnh 8 sĩ quan rời tàu Trung Quốc.

Khoảng 40 tàu Trung Quốc đánh bắt trái phép ở vùng đặc quyền kinh tế Hàn Quốc vào thời điểm vụ việc xảy ra. Con tàu đâm tàu Hàn Quốc đã bị tuần duyên cả hai nước truy nã.

Không chỉ Hàn Quốc, đội tàu cá Trung Quốc còn xâm phạm lãnh hải của những quốc gia khác. Hồi tháng 3, Indonesia đã bắt giữ một số thủy thủ Trung Quốc đánh bắt trái phép. Phản ứng trước động thái trên, Bắc Kinh tuyên bố rằng các thủy thủ nước này hoạt động trong vùng lãnh hải Trung Quốc.

Diễn biến mới:

Ngày 2/11Vụ nổ súng vào tàu đánh cá: Trung Quốc bất mãn, Hàn Quốc răn đe

DL.