Tại buổi lễ tưởng niệm 71 năm vụ ném bom nguyên tử xuống thành phố Hiroshima cuối tuần qua, Thủ tướng Nhật Bản Abe kêu gọi các nước cần hợp tác để có một thế giới không vũ khí hạt nhân, đồng thờ cam kết nỗ lực để đạt được hòa bình vĩnh viễn.

Lễ tưởng niệm được tổ chức tại Công viên Hòa bình Hiroshima với sự tham dự của khoảng 50.000 người, tại đó ông Abe nói rằng Nhật Bản sẽ tuân thủ 3 nguyên tắc phi hạt nhân, bao gồm không sở hữu, không sản xuất và không cho phép vũ khí hạt nhân trên lãnh thổ nước này.

Thủ tướng Nhật Bản Abe kêu gọi các nước cần hợp tác để tạo ra một thế giới phi hạt nhân, đồng thời nhấn mạnh cần duy trì và thúc đẩy Hiệp ước không phổ biến hạt nhân.

Sức tàn phá của bom nguyên tử tại Hirosima
Sức tàn phá của bom nguyên tử tại Hirosima

Ông Abe nhắc lại chuyến thăm Hiroshima của Tổng thống Mỹ Barack Obama hồi tháng 5 vừa qua, coi đó là chuyến thăm lịch sử của một tổng thống Mỹ đương nhiệm tới thành phố từng là nạn nhân của bom nguyên tử. Trong chuyến thăm đó, ông Obama đã kêu gọi cắt giảm kho dự trữ hạt nhân và tiến tới một thế giới không vũ khí hạt nhân.

Nhà lãnh đạo Nhật Bản cam kết sẽ tiếp tục hỗ trợ những nạn nhân của bom nguyên tử còn sống sót, nhưng cũng không quen kêu gọi các nhà lãnh đạo thế giới và những người trẻ tuổi ý thức về những đau khổ do bom nguyên tử mang lại.

Ngày 6/8/1945, Mỹ đã ném một quả bom nguyên tử xuống Hirohsima khiến 140.000 người thiệt mạng, sau đó 3 ngày tiếp tục ném quả bom thứ hai xuống thành phố Nagasaki khiến 70.000 người thiệt mạng.

Hạo Nhân tổng hợp

Xem thêm: