Một nhóm đảng viên Cộng hòa tại Hạ viện đã khởi động một cuộc chiến lập pháp nhằm vạch trần sự thân thiện đáng báo động của Tổng thống Joe Biden với Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), theo Breitbart News.

Nỗ lực này do dân biểu bang Indiana kiêm chủ tịch Ủy ban Nghiên cứu Đảng Cộng hòa Jim Banks dẫn đầu. Cuộc chiến lập pháp này bao gồm việc thúc đẩy các thông điệp, giới thiệu và triển khai một loạt các dự luật nhằm kiềm chế ảnh hưởng và sự hung hăng của ĐCSTQ, đồng thời vạch trần sự yếu kém của đảng Dân chủ và Biden trong vấn đề Trung Quốc.

Dân biểu Banks nói với Breitbart: “Chính quyền ông Biden đã dỡ bỏ hầu hết mọi hành động cứng rắn mà chính quyền ông Trump thực hiện đối với Trung Quốc và đã cho thấy một hình mẫu rõ ràng rằng [ông ta đã] quay lại với chiến lược thử và thất bại của việc ủng hộ sự trỗi dậy của ĐCSTQ. Cạnh tranh với Trung Quốc là chưa đủ. Chúng ta phải tiếp tục cách tiếp cận của Tổng thống Trump trong việc đối đầu với ĐCSTQ. ĐCSTQ không phải là đối tác. Đó là mối đe dọa lớn nhất đối với tự do và thịnh vượng của Hoa Kỳ và thế giới. Nếu chúng ta không thể đối xử với họ như [cách ông Trump đã làm], chúng ta sẽ nếm trải những hậu quả nghiêm trọng.”

RSC đã biên soạn một bản ghi nhớ dài 6 trang giải thích quan điểm bảo thủ của Hạ viện đối với ĐCSTQ, đặc biệt là những lo ngại về cách tiếp cận của Biden đối với ĐCSTQ so với cách làm của cựu Tổng thống Trump. Tài liệu cũng lưu ý rằng, trong 27 ngày đầu tiên nhậm chức, ông Biden đã thực hiện nhiều “bước tai hại nhằm xóa bỏ thành công của Tổng thống Trump trong việc chống lại ĐCSTQ.”

Những sai lầm này bao gồm: Cho phép Hoa Kỳ tái gia nhập Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) mặc dù tổ chức này đã cố gắng che giấu nguồn gốc gây ra đại dịch viêm phổi Vũ Hán; cho phép Trung Quốc và các đối thủ nước ngoài khác tiếp cận hoặc sở hữu các phần của lưới điện Hoa Kỳ; gia nhập Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc mặc dù hội đồng này cũng bao gồm các quốc gia lạm dụng nhân quyền như Nga, Trung Quốc và Cuba; rút lại lệnh cấm với Viện Khổng Tử, nơi truyền dạy cho sinh viên bằng cách tuyên truyền lý tưởng của ĐCSTQ.

RSC đã so sánh sự táo bạo của ông Trump trong việc đối đầu với Trung Quốc và sự “mềm mỏng” của ông Biden, vốn là sự tiếp nối chính sách xoa dịu của chính quyền Barack Obama đối với Bắc Kinh.

RSC viết trong bản ghi nhớ “Tổng thống Donald J. Trump là Tổng thống đầu tiên trong một thế hệ đối đầu với ĐCSTQ. Chính quyền ông Trump đã đối đầu trực diện với ĐCSTQ vì đánh cắp tài sản trí tuệ của Mỹ, xâm nhập vào hệ thống giáo dục Hoa Kỳ, chiếm quyền điều khiển các tổ chức quốc tế và phát tán thông tin sai lệch về đại dịch COVID-19. Tổng thống Trump đã củng cố một cách chiến lược các liên minh của chúng ta ở Ấn Độ-Thái Bình Dương thông qua sự lãnh đạo của nước Mỹ”.

Ngược lại, bản ghi nhớ cho biết, “nhóm của Biden cho đến nay đã thể hiện sự yếu kém và quay trở lại với cách tiếp cận thất bại của Obama là lôi kéo thay vì buộc Trung Quốc phải chịu trách nhiệm về hành vi xấu của mình”.

RSC cho biết việc ông Biden mềm mỏng với ĐCSTQ trong tư cách phó tổng thống từ năm 2009 đến năm 2016 đã thúc đẩy thể chế này tiếp tục hành vi trộm cắp tài sản trí tuệ của Hoa Kỳ tràn lan và trở nên “hung hăng hơn trên bình diện quốc tế và đàn áp hơn đối với người dân của mình”.

Trong tuần đầu nhậm chức của Biden, ứng viên Bộ trưởng Thương mại Gina Raimondo do ông đề cử, đã từ chối đưa công ty công nghệ Trung Quốc Huawei vào danh sách thực thể của Bộ này, vốn có thể ngăn công nghệ của Huawei được ủy quyền tại Hoa Kỳ. Một ngày sau đó, Bộ Tài chính của Biden hoãn lệnh hành pháp do ông Trump ban hành để trừng phạt các công ty quân sự Trung Quốc hoạt động tại Hoa Kỳ đến tháng Năm. Đây là những động thái đầu tiên trong tuần đầu tiên nhậm chức của ông Biden.

Tài liệu RSC tiếp tục hết trang này đến trang khác giải thích cách Biden đã làm suy yếu Hoa Kỳ và trao quyền cho ĐCSTQ trong cách tiếp cận chính sách Vành đai Thái Bình Dương ngay từ đầu những ngày đầu chính quyền của ông.

Tài liệu cũng chứa thông tin cơ bản về một số quan chức được bổ nhiệm trong bộ máy chính trị của Biden. Nhiều người trong số họ có quan hệ với ĐCSTQ. Các quan chức có tên trong tài liệu bao gồm Cố vấn An ninh Quốc gia Jake Sullivan, người được đề cử làm Đại sứ Liên hợp quốc Linda Thomas-Greenfield, đề cử cho Thứ trưởng Quốc phòng phụ trách chính sách Colin Kahl , Bộ trưởng Ngoại giao Tony Blinken, Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen, Bộ trưởng An ninh Nội địa Alejandro Mayorkas và Giám đốc CIA William Burns… Breitbart nhận định, nói cách khác, mối quan hệ của chính quyền Biden với ĐCSTQ lan rộng khắp chính phủ liên bang, từ Tòa Bạch Ốc đến CIA đến Bộ Ngoại giao, Lầu Năm Góc và Bộ An ninh Nội địa, và thậm chí đến các vị trí cấp cao trong Bộ Tài chính và Thương mại.

Những nỗ lực của Ủy ban Nghiên cứu Đảng Cộng hòa RSC nhằm vạch trần và chống lại Biden sẽ bao gồm ít nhất 17 điều luật do ít nhất 10 đảng viên Cộng hòa tại Hạ viện đề xuất, nhằm phân loại mối đe dọa của ĐCSTQ đối với Hoa Kỳ. Nhiều dự luật trong số này nhằm phơi bày những hành động mà TT Biden đã thực hiện để giúp đỡ ĐCSTQ hoặc bày tỏ ý định thực hiện các hành động với ĐCSTQ.

Những dự luật này bao gồm năm dự luật do chính ông Banks đề xuất, bao gồm dự luật ngừng cấp vốn cho Quân đội Giải phóng Nhân dân, hạn chế việc thu mua lại của ĐCSTQ và 3 đạo luật đã nhận được sự ủng hộ rộng rãi từ trước. Đạo luật đầu tiên do Thượng nghị sĩ Marco Rubio đề xuất tại Thượng viện là Đạo luật Bảo vệ Người tiêu dùng Trực tuyến. Đạo luật thứ hai và ba là Đạo luật Chuyển đổi nghề nghiệp An toàn cho Chuyên gia Tình báo và An ninh Quốc gia và Đạo luật Bảo vệ các Trường Đại học của Chúng ta (Protect Our Universities Act).

Ngoài ra, còn có các dự luật khác được các dân biểu khác thúc đẩy để chống lại sự nổi dậy ĐCSTQ. Như dự luật của dân biểu Ronny Jackson (bang Texas) cấm ông Biden dỡ bỏ lệnh trừng phạt của ông Trump đối với các công ty quân sự Trung Quốc. Dân biểu Joe Wilson (bang Nam Carolina) giới thiệu lại dự luật đòi hỏi báo cáo minh bạch liên quan đến các Viện Khổng Tử. Dự luật của dân biểu Jeff Duncan (bang Nam Carolina) ngăn ông Biden dỡ bỏ lệnh cấm của ông Trump đối với các công ty Trung Quốc và Nga truy cập vào mạng lưới năng lượng của Mỹ. Dự luật của bà Debbie Lesko (bang Arizona) ngăn cản các quan chức và các thành viên cấp cao của ĐCSTQ vào Hoa Kỳ cho đến khi ĐCSTQ ngừng đánh cắp tài sản trí tuệ từ Mỹ…

Xem thêm: