Thị trưởng Thành phố New York Bill de Blasio thông báo rằng, khoảng 9.000 người lao động ở thành phố đã bị cho nghỉ không lương vì không tuân thủ quy định về tiêm chủng. 

Tờ AP đưa tin, Ông Blasio nói với các phóng viên tại cuộc họp báo hàng ngày, khoảng 9 trên 10 người lao động của thành phố đã tiêm vắc-xin và các dịch vụ của thành phố không bị gián đoạn do thiếu nhân sự. New York có hơn 300.000 nhân viên thành phố. Thị trưởng cho biết, các trạm cứu hỏa vẫn mở cửa và các nhân viên vệ sinh đã tăng ca vào Chủ nhật để đảm bảo rác không bị chất đống. 

Ông Blasio nói “Tôi muốn cảm ơn tất cả những người đã tiêm phòng. Cảm ơn vì đã tiêm phòng. Cảm ơn bạn đã làm điều đúng đắn. Cảm ơn các bạn đã đưa chúng ta tiến về phía trước”.

Việc hàng nghìn người lao động phải nghỉ việc không lương diễn ra trong bối cảnh các nhà lãnh đạo liên minh an toàn công cộng lo ngại rằng, lệnh bắt buộc tiêm chủng có thể làm giảm nhân viên của lực lượng thực thi pháp luật và cứu hỏa của Thành phố New York. 

Tuần trước, Chủ tịch Hiệp hội Lính cứu hỏa thành phố New York cho rằng, luật bắt buộc tiêm vắc-xin của thành phố có thể làm giảm số nhân viên, từ đó làm chậm thời gian phản ứng của lính cứu hỏa và có thể phải trả giá bằng mạng sống của những nạn nhân trong các vụ hỏa hoạn. 

Breitbart đưa tin, Ansbro, Chủ tịch Hiệp hội Lính cứu hỏa thành phố New York, đã cảnh báo rằng 40% các trạm cứu hỏa có thể phải đóng cửa do lệnh tiêm chủng bắt buộc.