Một cuộc khảo sát mới đây của Harvard-Harris cho thấy cứ 3 người Mỹ thì có 2 người phản đối chính sách liên bang Bắt giữ và Phóng thích (catch and release) mới được ông Biden tái khởi động, theo Breitbart.

Gần 1.800 người Mỹ trưởng thành đã tham gia cuộc khảo sát. Với câu hỏi “Bạn nghĩ rằng những người vượt biên bất hợp pháp từ Mexico nên bị buộc quay trở lại Mexico [theo chính sách của cựu TT Trump] hay được thả vào Mỹ [theo chính sách của TT Biden] để chờ ngày ra tòa?” 67% nói rằng những người này nên bị buộc quay trở lại Mexico. Trong khi đó, chỉ 33% nói rằng họ nên được phép vào Hoa Kỳ trong khi chờ phiên điều trần về yêu cầu tị nạn của họ.

Theo chính sách Catch and Release của chính quyền Biden, những người nhập cư sẽ được thả vào Hoa Kỳ trong khi chờ đợi phiên điều trần xin tị nạn. Cựu TT Trump từng gọi chính sách này là “điều nực cười nhất mà mọi người từng thấy”. Ông cảnh báo rằng những người nhập cư này một khi được thả vào nước Mỹ, họ sẽ không xuất hiện trong phiên điều trần và cũng rất khó để tìm bắt họ. Và trong những người nhập cảnh bất hợp pháp vào nước Mỹ, “nhiều người trong số họ là tội phạm nghiêm trọng”, cựu TT nói.

Cuộc thăm dò cũng đặt câu hỏi, “Bạn có nghĩ rằng đến Hoa Kỳ mà không có bất kỳ tài liệu nào là hành vi phạm tội không?”. Khoảng 2/3 số người được hỏi (65%) nói rằng đây là một hành vi phạm tội.

Cuộc khảo sát được tiến hành từ ngày 23 đến ngày 25/2, ngay sau khi chính quyền Joe Biden bắt đầu chào đón những người di cư Trung Mỹ đã được chương trình Giao thức bảo vệ người di cư (MPP) của cựu Tổng thống Donald Trump đưa trở lại Mexico.

Chương trình MPP của ông Trump đã phá vỡ vành đai di cư kinh tế vào Hoa Kỳ, trong đó những người di cư được đưa vào làm việc tại Mỹ, một phần lương của họ sẽ được gửi về quê nhà cho chính phủ Trung Mỹ và cộng đồng của họ.

Trong nhiều năm qua, nhiều cuộc thăm dò ý kiến đã thể hiện sự phản đối sâu sắc của dân Mỹ đối với vấn đề di cư lao động và các luồng lao động tạm thời đến nước Mỹ, những người sẽ cạnh tranh công việc với sinh viên Mỹ tốt nghiệp.

Xem thêm:

Từ Khóa: