Tổng thống Donald Trump vẫn quyết tâm đưa quân đội Mỹ ra khỏi Syria “càng nhanh càng tốt” bất chấp các cuộc tấn công tên lửa chống lại các mục tiêu của chính quyền Assad vào tuần trước, một Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa nói.

Tổng thống Trump đã nói với các tướng lĩnh quân sự trong tháng này rằng, ông muốn khoảng 2.000 lính Mỹ ở Syria kết thúc nhiệm vụ chống ISIS ngay lập tức và trở về nhà, phù hợp với cam kết của ông tại một buổi mít tinh.

Các chỉ huy Mỹ thuyết phục ông Trump chờ thêm một vài tháng nữa, họ chỉ ra rằng việc trục xuất ISIS ra khỏi các thành trì còn lại của nó dọc theo thung lũng Euphrates là điều không đơn giản.

Trước đó, ông Trump đã ra lệnh phóng 105 tên lửa từ các tàu và máy bay Mỹ, Pháp và Anh, để trừng phạt vụ tấn công vũ khí hóa học của chính quyền Bashar al-Assad.

Tuy nhiên, trong cuộc nói chuyện với các phóng viên đầu tuần này, Bob Corker, Chủ tịch Ủy ban Quan hệ Đối ngoại Thượng viện, cho biết ông không nghĩ các cuộc không kích cuối tuần trước sẽ làm Tổng thống Trump từ bỏ ý định rút quân Mỹ khỏi cuộc xung đột.

“Tôi nghĩ Tổng thống rất quyết tâm trong việc rút quân Mỹ ra khỏi Syria càng nhanh càng tốt. Tôi không thấy điều gì có thể thay đổi điều đó,” Corker nói. Đảng viên Đảng Cộng hòa của bang Tennessee này đã đụng độ nhiều lần với ông Trump và không tìm cách tái cử trong năm nay, nhưng nói rằng ông vẫn thường xuyên nói chuyện với Tổng thống về chính sách đối ngoại.

Corker lập luận rằng khi đối mặt với gánh nặng ổn định và xây dựng lại Syria, Nga và Iran sẽ xoay quanh luận điểm của Mỹ rằng điều này là không khả thi trong khi Assad vẫn nắm quyền.

Cố vấn an ninh quốc gia của Obama, bà Susan Rice cho biết chính quyền Obama và Trump đã phải đối mặt với tình trạng khó xử tương tự ở Syria và đưa ra các chính sách tương tự. Khả năng Mỹ và đồng minh tài trợ việc tái thiết Syria sẽ cho Washington lực đẩy tại bàn đàm phán khi mà nó không có đủ bộ binh, Rice nói.

“Nếu không có tiền của chúng tôi, Nga và Iran, vốn không mạnh về kinh tế, sẽ mắc kẹt với cái đất nước thất bại mà tốn kém này”, bà viết trong một bình luận New York Times.

Cũng như các cuộc chiến tranh của Mỹ ở Việt Nam, Afghanistan và Iraq, các cuộc nội chiến nước ngoài rất phức tạp, mà một khi bước vào, sẽ rất khó rút quân. Có rất ít lý do để tin rằng Syria sẽ phá vỡ khuôn mẫu đó, dù Mỹ muốn hay không.

Ông Trump đã tìm cách hạn chế chiến tranh của Mỹ ở Syria vào hai mục tiêu: đánh bại ISIS và ngăn cản việc sử dụng vũ khí hóa học. Ngay cả với những mục tiêu được xác định chặt chẽ như vậy, việc rút quân của Mỹ có thể sẽ rất lộn xộn.

Đánh bại ISIS là một trong những nhiệm vụ mà Mỹ và đồng minh sắp đạt được. ISIS tuyên truyền rằng đây chỉ là giai đoạn ngủ đông, chờ khi áp lực quân sự giảm xuống sẽ ngay lập tức vùng lên.

Thanh Hiền

Từ Khóa: