Người đàn ông từng khiến Hoa Kỳ nhiều lần chao đảo vì công bố các thông tin tối mật đã có cuộc phỏng vấn độc quyền với Yahoo Global News.

Edward Snowden, cựu nhân viên Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA), hiện đang sống tại Nga, không phủ nhận khả năng Tổng thống Vladimir Putin có thể sẽ dẫn độ anh trở lại Mỹ nhằm chứng tỏ cho thế giới thấy rằng anh không phải là một gián điệp và Nga “không sở hữu tôi.”

Theo Yahoo, Snowden bình tĩnh và hoàn toàn không ăn năn, đồng thời buông thêm một lời chỉ trích các quan chức tình báo hàng đầu của Hoa Kỳ. Snowden nói rằng anh ta bị cáo buộc làm tổn hại an ninh quốc gia vì các quan chức Mỹ ‘xấu hổ’ và lo sợ bị mất ‘danh tiếng’ khi anh công bố các tài liệu mật của NSA.

Bình luận này khiến một cựu quan chức chống khủng bố hàng đầu của chính quyền Obama phẫn nộ: “Snowden bị ảo tưởng”, ông Matt Olsen, cựu Giám đốc Trung tâm Chống khủng bố Quốc gia nói sau khi đọc đoạn phỏng vấn.

snowden putin
Snowden không loại trừ khả năng anh sẽ bị Tổng thống Putin trao trả Hoa Kỳ (Ảnh: Getty)

Khi được hỏi anh có lo ngại nếu ông Putin dẫn độ anh trả về Hoa Kỳ, rằng ‘Của ông đây, Tổng thống Trump’, Snowden trả lời: “Ồ, ai mà không lo ngại chứ? Ý tôi là, điều đó rõ ràng sẽ làm tôi bận tâm. Điều đó rõ ràng là một mối đe dọa cho sự tự do và tính mạng của tôi.”

Tuy nhiên, ông Snowden nói thêm rằng: “Điều mà tôi tự hào là tôi có thể bào chữa cho mọi quyết định mà tôi đã đưa ra”.

Theo Yahoo Global News, hiện chưa có điều gì cho thấy ông Putin đang xem xét đến việc dẫn độ Snowden. Tuy nhiên, số phận của Snowden rất không chắc chắn.

Nếu điều này trở thành sự thật, Snowden sẽ phải đối mặt với một chính quyền mới của Tổng thống Trump được dự kiến theo đường lối cứng rắn và không khoan nhượng, cùng với tân Giám đốc CIA Mike Pompeo, người từng gọi anh là “kẻ phản bội” đáng bị tử hình.

snowden
Nhiều người coi Snowden là anh hùng, nhưng nhiều người khác lên án anh là kẻ phản bội (Ảnh: Flickr)

Snowden và các đồng minh của anh tại Hoa Kỳ đang tích cực điều hành một chiến dịch vận động nhằm xin quyết định ân xá từ Tổng thống Obama.

“Thời gian không còn nhiều”, chiến dịch này ghi trên website của mình.

Tuy nhiên, Tổng thống Obama đã khẳng định rõ ông sẽ không xem xét ân xá trừ khi Snowden trở về nước và bị đưa ra xét xử. Chính Snowden cũng thừa nhận với phóng viên của Yahoo rằng anh ta không hy vọng được ân xá.

Trong khi đó, các luật sư và những người bảo vệ Snowden đang cố gắng tìm kiếm một thỏa thuận có thể cho phép anh ta trở về nước mà không phải ra hầu tòa. Chiến dịch Ân xá Snowden đã gửi một lá thư tới Tổng thống Obama và Bộ trưởng Tư pháp Hoa Kỳ Loretta Lynch, trong đó có chữ ký của 15 cựu nhân viên của Ủy ban Giáo Hội, kêu gọi “khoan hồng” cho Snowden, mặc dù tránh đề cập đến việc ân xá.

Mai Lan

Xem thêm: