Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm Chủ nhật (14/2) đã kêu gọi Quốc hội tăng cường các luật hiện hành liên quan đến quyền sở hữu súng. Lời kêu gọi của ông Biden đưa ra vào ngày kỷ niệm ba năm vụ xả súng tại một trường trung học ở Parkland, Florida, theo Epoch Times.

Ông Biden nói trong một tuyên bố: “Các học sinh Parkland và rất nhiều thanh niên khác trên khắp đất nước từng trải qua bạo lực súng đạn đang tiếp tục hành trình lịch sử của nước Mỹ. Đó là lịch sử được viết bởi những người trẻ ở mỗi thế hệ, những người đã thách thức giáo điều phổ biến để đòi hỏi một chân lý đơn giản: chúng ta có thể làm tốt hơn. Và chúng tôi sẽ làm”.

Ông nói thêm: “Chính quyền này sẽ không chờ đợi vụ nổ súng hàng loạt tiếp theo để chú ý đến lời kêu gọi đó. Chúng tôi sẽ hành động để chấm dứt nạn bạo hành súng và làm cho trường học và cộng đồng của chúng tôi an toàn hơn. Hôm nay, tôi kêu gọi Quốc hội ban hành các cải cách luật súng thông thường, bao gồm yêu cầu kiểm tra lý lịch đối với tất cả các vụ mua bán súng, cấm vũ khí tấn công và tạp chí có dung lượng lớn, đồng thời loại bỏ quyền miễn trừ đối với các nhà sản xuất súng cố tình đưa vũ khí chiến tranh xuống đường phố của chúng ta”.

Ba năm trước, vào chiều ngày 14/2/2018, một thanh niên được xác định là Nikolas Cruz, hiện 22 tuổi, bước vào trường trung học Marjory Stoneman Douglas ở Parkland và thực hiện vụ xả súng bằng súng trường AR-15. Vụ xả súng khiến 17 người chết, trong đó có 14 học sinh. Cruz, hiện đang chờ xét xử, có thể phải đối mặt án tử hình.

Sau vụ xả súng, một số học sinh và phụ huynh Parkland bắt đầu đòi hỏi luật kiểm soát súng nghiêm ngặt hơn, cho rằng Cruz lẽ ra không thể lấy được súng. Nhưng những người khác chỉ ra đây là thất bại của cơ quan thực thi pháp luật vì không vào trường học để đối đầu với Cruz.

Biden cho biết trong chiến dịch tranh cử năm 2020 rằng ông ủng hộ việc kiểm soát súng chặt chẽ hơn; tuần trước, các quan chức chính quyền đã gặp những người ủng hộ việc kiểm soát súng, bao gồm Shannon Watts, người sáng lập Hành động theo nhu cầu của các bà mẹ, và John Feinblatt, chủ tịch Everytown về An toàn Súng.

Thư ký báo chí Toà Bạch Ốc Jen Psaki nói với các phóng viên sau đó rằng chính quyền đã sẵn sàng thực hiện “kế hoạch đầy tham vọng” mà ông Biden đã đặt ra trong chiến dịch tranh cử.

Ở chiều ngược lại, nhiều người Cộng hòa cho rằng việc thắt chặt kiểm soát súng đạn là không cần thiết, vì sở hữu súng sẽ giúp người dân có thể tự bảo vệ một cách chủ động hơn. Bằng chứng là vào mùa hè năm ngoái, các cuộc biểu tình của phong trào BLM thiên tả nhanh chóng biến thành các cuộc bạo động, những người biểu tình lao vào cướp phá và hôi của tại nhiều nơi trên khắp nước Mỹ, tuy nhiên họ tỏ ra e ngại khi đối mặt với những chủ nhà có súng trong tay.