Theo yêu cầu của Bộ trưởng Tài chính Israel Moshe Kahlon, Hội đồng Quy hoạch và Xây dựng Quốc gia của nước này đã đồng ý cho chính phủ Hoa Kỳ di dời Đại Sứ quán từ Tel Aviv tới Jerusalem trong tháng 5 năm nay.

Điều này sẽ cho phép chính phủ Hoa Kỳ tiến hành xây dựng một tòa nhà tại khu phố Arnona của Jerusalem, hiện nay là khu vực lãnh sự của Hoa Kỳ và sẽ được tận dụng như một Đại Sứ quán tạm thời tại Jerusalem.

Công trình sẽ được xây dựng bao gồm một bức tường cao 3,2 mét và một con đường làm đường thoát hiểm khỏi Đại Sứ quán để đáp ứng yêu cầu an ninh của chính phủ Hoa Kỳ.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel vào tháng 12 năm ngoái, và tuyên bố rằng Đại Sứ quán Hoa Kỳ sẽ nhanh chóng được chuyển tới thành phố này, để phá vỡ thế lực của lực lượng khác.

Ông Trump đã đảo ngược các chính sách quốc tế của Mỹ, vốn đã duy trì trong nhiều thập kỷ, và quyết định này của ông đã được Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu hoan nghênh như một “quyết định lịch sử”, nhưng nó đã vấp phải sự chỉ trích từ khắp nơi trên thế giới và khiến người Palestine phẫn nộ, những người muốn sở hữu lãnh thổ phía Đông của thành phố Jerusalem.

Các nhà chức trách Israel cho biết Đại Sứ quán Hoa Kỳ sẽ khai trương vào ngày 14 tháng 5 năm nay, nhân dịp 70 năm ngày thành lập Nhà nước Do Thái, theo lịch Gregorian. Ngày Độc Lập của Israel được tổ chức theo lịch Do Thái; năm nay, nó bắt đầu vào tối ngày 18 tháng 4 và kết thúc vào buổi tối hôm sau.

“Chúng tôi sẽ không cho phép sự quan liêu làm chậm trễ việc di dời Đại Sứ quán Hoa Kỳ tới Jerusalem, thủ đô vĩnh cửu của Israel”, Bộ trưởng Moshe Kahlon nói trong một tuyên bố của Bộ Tài chính Israel, “Đây là một động thái ngoại giao chiến lược của Israel đối với Hoa Kỳ và các cơ quan của chính phủ chúng tôi sẽ làm bất cứ điều gì cần thiết để đáp ứng được yêu cầu của lịch trình di dời Đại Sứ quán Hoa Kỳ.”

Xây dựng một Đại Sứ quán thường trú tại Jerusalem có thể mất vài năm. Israel đã khẩn trương cấp giấy phép xây dựng về việc này, để Đại Sứ quán Hoa Kỳ có thể khai trương tại Jerusalem đúng theo kế hoạch vào tháng 5 năm nay.

“Ban đầu, Đại Sứ quán Hoa Kỳ tạm thời ở Arnona sẽ có không gian làm việc cho một đại sứ và một nhân viên”, một quan chức của Đại Sứ quán Hoa Kỳ ở Tel Aviv cho biết, “Đến cuối năm tới, chúng tôi dự định sẽ xây thêm một tòa nhà phụ đối với Đại sứ quán tại Jerusalem và sẽ cung cấp cho đại sứ và nhóm của ông ấy một không gian văn phòng mở rộng hơn”, ông nói thêm, và việc tìm kiếm địa điểm để xây dựng một Đại Sứ quán thường trú tại Jerusalem đã bắt đầu.

Hóa Khoa