Kênh CNN dẫn lời một nguồn tin tình báo của Iraq cho biết lực lượng của Nhà nước Hồi giáo (IS) đã vây bắt và giết chết 284 người đàn ông và bé trai tại Mosul khi liên quân do chính phủ Iraq dẫn đầu tiến gần thành trì lớn cuối cùng của tổ chức khủng bố này.

Những nạn nhân này thiệt mạng chỉ trong 2 ngày 20 và 21 tháng 10 khi họ bị sử dụng làm lá chắn sống nhằm chống lại các cuộc tấn công của liên quân vào phía nam thành phố Mosul.

Nguồn tin cho biết IS đã chôn các xác chết trong một ngôi mộ tập thể tại trường Đại học Nông nghiệp đã bỏ hoang ở miền bắc Mosul.

Tất cả các nạn nhân đều bị bắn chết, kể cả trẻ em.

Trung tâm chỉ huy hoạt động của liên quân cho biết lực lượng này đã triển khai một cuộc tấn công lớn vào đầu ngày 22/10 nhằm chiếm lại thành phố Hamdaniya từ phía IS, cách 15km về phía đông nam Mosul.

Quân đội Iraq đã tiến vào khu phố al-Askary và giải phóng được tòa nhà của thị trưởng và bệnh viện chính, cắm cờ Iraq ở những tòa nhà này. Ít nhất 50 tay súng IS đã bị tiêu diệt và nhiều thiết bị của chúng bị phá hủy.

Một quan chức quân sự của Mỹ tại Baghdad cho biết lực lượng an ninh Iraq và những chiến binh người Kurd đã cô lập thành phố Hamdaniya.

Quân đội Iraq cũng đang tiến tới khu vực Tal Kayf và dự định sẽ giải phóng thị trấn Chaldean,  cách phía bắc Mosul khoảng 10 km.

Quan chức quân sự của Mỹ nói các máy bay của Mỹ và liên quân cũng đang hỗ trợ về mặt hàng không. Các lực lượng trên bộ đang tìm cách vượt qua lớp vỏ ngoài khó chịu và sự kháng cự sẽ tăng lên khi cuộc tấn công đến gần Mosul.

Hạo Nhân