Thứ Bảy (21/4), Ấn Độ và Iran đã ký 9 hiệp ước, kết quả cho phép Ấn Độ thuê một phần của cảng chiến lược Chabahar, gần cửa Vịnh Oman.

Các thỏa thuận này được đưa ra sau các cuộc hội đàm “thực tế” và “hiệu quả” giữa Tổng thống Hassan Rouhani và Thủ tướng Narendra Modi.

“Niềm vui lớn đối với chúng tôi là Tổng thống Iran đã đến Ấn Độ sau 10 năm”, ông Modi đã đến thăm vùng Vịnh vào năm 2016. Tại cuộc họp báo với Tổng thống Rouhani, Thủ tướng Modi nói thêm rằng chuyến thăm của Tổng thống Iran sẽ củng cố các mối quan hệ lịch sử và thân thiện giữa 2 quốc gia.

Trọng tâm chính của các cuộc thảo luận là về cơ sở hạ tầng, đặc biệt là cảng Chabahar của Iran. Ấn Độ đã cam kết đầu tư 500 triệu USD để phát triển cảng.

Trong chuyến thăm năm 2016 của ông Modi tới Iran, 2 nước đã ký một hợp đồng thương mại, dự kiến phát triển và khai thác hai nhà đón khách và 5 bến cảng.

Ấn Độ rất muốn phát triển cảng, nó sẽ giúp Ấn Độ tiếp cận Afghanistan đang bị chiến tranh tàn phá, nơi Ấn Độ đang tham gia vào các nỗ lực tái thiết. Ấn Độ cũng cần một lộ trình để đưa các công ty của mình vào khu vực Trung Á giàu năng lượng. Pakistan, láng giềng thù địch của Ấn Độ, không muốn Ấn Độ tiếp cận các quốc gia trong đất liền khác.

Trong số chín thỏa thuận ký kết vào thứ Bảy, là một hợp đồng thuê giữa Cảng và Tổ chức Hàng hải của Iran và Cảng Ấn Độ Global Limited. Thỏa thuận này cho phép công ty Ấn Độ tiếp quản và điều hành một phần cảng container đa mục đích của Chabahar trong 18 tháng.

Bên cạnh việc đưa Ấn Độ vào Trung Á, cảng cũng sẽ giúp Ấn Độ chống lại ảnh hưởng khu vực của Trung Quốc.

Trung Quốc hiện đang phát triển cảng Gwadar ở Pakistan, nơi mang lại cho Trung Quốc một con đường vào châu Phi.

Pakistan đã trao cho các quốc gia cộng sản quyền phát triển hơn 2.000 mẫu đất ở Gwadar, gần biên giới với Iran.

Rouhani và Modi cũng thảo luận về hợp tác năng lượng, thương mại và đầu tư. Họ trao đổi thân thiện về các vấn đề khủng bố và tình hình ở Afghanistan.

Rouhani nói với các phóng viên: “Quan hệ của chúng tôi vượt xa quan hệ thương mại, kinh tế và ngoại giao”. “Quan hệ của chúng tôi là lịch sử, văn hóa và văn minh.”

Ông kêu gọi các cuộc đàm phán tích cực liên quan đến thương mại, quan hệ ngân hàng tốt hơn và tạo điều kiện đi lại kinh doanh giữa các quốc gia.

Giá trị thương mại Ấn Độ-Iran tính từ tháng Ba năm ngoái đến tháng Ba năm nay lên tới gần 13 tỷ USD. Ấn Độ đã nhập khẩu 10,5 tỷ USD hàng hóa, chủ yếu là dầu thô, và xuất khẩu 2,4 tỷ USD gạo, chè, sắt, thép, hóa chất hữu cơ, kim loại, máy móc và dược phẩm.

Thanh Hiền