Iran ngày 26/3 đã áp đặt lệnh trừng phạt đối với 15 công ty của Mỹ trong một động thái nhằm trả đũa lệnh trừng phạt của chính quyền Tổng thống Trump đối với các công ty và người dân nước này liên quan đến chương trình tên lửa đạn đạo của họ.

Hãng tin Dow Jones Newswire cho biết các lệnh trừng phạt của Iran chủ yếu tập trung vào các công ty quốc phòng của Mỹ, trong đó có hãng công nghệ quốc phòng khổng lồ Raytheon có trụ sở tại bang Massachusetts, hãng sản xuất vũ khí Magnum Research có trụ sở tại Minnesota, hãng sản xuất vũ khí Lewis Machine and Tool tại Illinois.

Hãng thông tấn nhà nước IRNA của Iran dẫn lời Bộ Ngoại giao nước này cho biết những công ty trên của Mỹ bị cáo buộc đã giúp đỡ Israel, gây mất ổn định cho khu vực, và vi phạm nhân quyền.

Trong số những công ty bị trừng phạt còn có hãng Re/Max Holdings có trụ sở tại Denver, với cáo buộc có vai trò trong việc giúp Israel xây dựng các khu định cư trên lãnh thổ Palestin.

Bộ Ngoại giao Iran cho biết các thỏa thuận làm ăn với những công ty trên sẽ bị cấm, và tài sản của các công ty đó tại Iran sẽ bị phong tỏa, trong khi đại diện của các doanh nghiệp đó sẽ không được cấp thị thực.

Hãng tin Reuters cho biết hành động thái của Iran diễn ra 2 ngày sau khi Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt đối với 11 công ty và các cá nhân từ Trung Quốc, Triều Tiên và Tiểu vương quốc Arập Thống nhất (UAE) vì chuyển giao công nghệ cho Iran để giúp nước này có thể đẩy mạnh chương trình tên lửa đạn đạo.

Iran có thể sẽ phải đối mặt với các lệnh trừng phạt nặng hơn của Mỹ liên quan đến chương trình tên lửa đạn đạo và các hoạt động phi hạt nhân khác theo một dự luật được một nhóm thượng nghị sĩ lưỡng đảng của Mỹ đưa ra.

Căng thẳng giữa Iran và Mỹ đã tăng lên kể từ khi Tổng thống Donald Trump lên nắm quyền vào tháng 1.

Dưới thời chính quyền Tổng thống Obama, Iran đã đạt được thỏa thuận hạt nhân với 6 cường quốc thế giới, trong đó có Mỹ, hướng tới một mối quan hệ nồng ấm hơn sau thời gian dài đối đầu.

Tuy nhiên, Tổng thống Trump trong chiến dịch tranh cử của mình đã cam kết sẽ xem xét lại thỏa thuận hạt nhân đó. Hồi tháng trước, ông đã viết trên Twetter rằng Iran đang thuộc diện “theo dõi” vì chương trình tên lửa đạn đạo của nước này. Iran cũng là một trong số những quốc gia Hồi giáo bị hạn chế nhập cảnh vào Mỹ theo 2 sắc lệnh hành pháp nhằm ngăn chặn những kẻ khủng bố của chính quyền Trump.

Chính quyền Tehran đã gọi các lệnh trừng phạt hồi tháng 2 của Mỹ là sự sỉ nhục đối với quyền tự vệ của nước này và vi phạm thỏa thuận hạt nhân năm 2015. Theo thoả thuận đó, ưu tiên chính sách đối ngoại của Mỹ dưới thời Tổng thống Obama, Liên minh châu Âu và Liên Hiệp Quốc là bãi bỏ nhiều biện pháp trừng phạt chống Iran để đổi lấy các biện pháp hạn chế chương trình hạt nhân của nước này.

Một nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc ủng hộ thỏa thuận hạt nhân kêu gọi Iran không phát triển tên lửa đạn đạo có khả năng mang đầu đạn hạt nhân. Tuy nhiên, sau thỏa thuận đó, Iran vẫn tiếp tục tiến hành các cuộc thử nghiệm tên lửa đạn đạo, nói rằng vũ khí đó là để tự vệ và không được thiết kế để mang đầu đạn hạt nhân.

Các quan chức chính quyền Trump cho rằng các cuộc thử nghiệm của Iran, trong đó có vụ thử nghiệm vào tháng 1, là vi phạm nghị quyết của Liên Hiệp Quốc.

Hạo Nhân

Xem thêm: