Tổng thống Indonesia Joko Widodo cho biết ông sẽ thảo luận về triển vọng tuần tra chung với Australia trên Biển Đông khi ông gặp Thủ tướng Malcolm Turnbull vào cuối tuần này, theo The Australian.

“Nếu không có gì căng thẳng, tôi nghĩ rằng các cuộc tuần tra chung là rất quan trọng. Chúng tôi sẽ thảo luận điều này với Thủ tướng Turnbull,” ông Widodo cho biết.

Theo Reuters, Indonesia có truyền thống giữ vị trí trung lập trên Biển Đông, tuy họ đã tổ chức một cuộc diễn tập quy mô lớn trên vùng biển này vào tháng 10 năm ngoái. Động thái này là nhằm phản ứng lại tuyên bố của Trung Quốc rằng hai nước có ‘tuyên bố chủ quyền chồng chéo’ ở vùng biển gần quần đảo Naruta.

 

biển đông

Theo The Australian, thỏa thuận tuần tra chung trên Biển Đông giữa Úc và Indonesia sẽ là một thành công lớn cho chính phủ Liên bang Úc sau một thời gian vận động Jakarta về vấn đề này, và trong bối cảnh Úc cũng muốn hợp tác quốc phòng gần gũi hơn với Indonesia.

Indonesia đã đình chỉ một hoạt động hợp tác quân sự với Australia vào tháng Giêng sau khi phát hiện các tài liệu giảng dạy “có tính xúc phạm” tại một căn cứ của Úc, theo Reuters.

The Australian cho biết tài liệu này bao gồm một câu hỏi tiểu luận yêu cầu học sinh thảo luận về việc liệu West Papua (một tỉnh của Indonesia) có phải là một nhà nước độc lập.

Mai Lan

Xem thêm:

Từ Khóa: