Đức Giáo hoàng Francis ngày 25/12 đã đưa ra một thông điệp Giáng Sinh mang đến hy vọng về hòa bình cho một thế giới đang tàn tạ bởi chiến tranh và khủng bố khi ông kêu gọi thế giới hãy nhớ đến những người di cư, những người tị nạn và những người gặp khó khăn vì bất ổn kinh tế do chủ nghĩa tôn thờ tiền bạc gây ra.

Đánh dấu mùa Giáng sinh thứ tư kể từ khi lên dẫn dắt hơn 1 tỷ tín đồ Công giáo La Mã năm 2013, Giáo hoàng Francis kêu gọi người Palestine và người Israel hay can đảm để bỏ đi sự thù hận và tâm lý trả thù và “viết lên một trang sử mới”.

Và như thường lệ, Đức Giáo hoàng cũng đưa ra lời chúc mừng Giáng Sinh và gửi thông điệp hòa bình tới các thành phố và thế giới.

“Hòa bình cho những người đã mất đi người thân yêu của họ vì hành vi bạo tàn của chủ nghĩa khủng bố, vốn đã gieo rắc nỗi sợ hãi và sự chết chóc vào trái tim của nhiều quốc gia và thành phố,” Đức Giáo hoàng phát biểu trước khoảng 40.000 người tụ tập tại Quảng trường Thánh Peter.

“Hôm nay, thông điệp (hòa bình) này sẽ đến tận cùng của trái đất để đến với tất cả mọi người, đặc biệt là những người bị ám ảnh bởi chiến tranh và xung đột gay gắt, những người dường như có khát vọng mạnh mẽ hơn về hòa bình.”

Giáo hoàng Francis kêu gọi hòa bình cho Syria, thúc giục cần có sự trợ giúp khẩn cấp cho những người dân đang kiệt quệ tại thành phố Aleppo, nơi các lực lượng của chính phủ Syria mới chiếm lại từ quân nổi dậy sau 4 năm bị tàn phá.

“Đã đến lúc vũ khí cần hạ xuống mãi mãi (ở Syria), và cộng đồng quốc tế cần tích cực tìm kiếm một giải pháp mang tính thương lượng, để người dân có thể cùng tồn tại trở lại ở quốc gia này,” ông nói.

Giáo hoàng Francis cũng cho rằng Giáng Sinh nên truyền cảm hứng để mọi người có thể giúp đỡ những người kém may mắn hơn, trong đó có những người di cư, người tị nạn và những nạn nhân bị cuốn theo những bất ổn xã hội và kinh tế.

“Hòa bình cho những người chịu khổ đau vì sự tham lam kinh tế của một số ít người, vì sự tham lam tột cùng và chủ nghĩa tôn thờ tiền bạc, nô lệ của đồng tiền,” Đức Giáo hoàng nói.

Cũng đề cập đến đồng tiền, Giáo hoàng Francis cho rằng Giáng Sinh đã bị chủ nghĩa vật chất “bắt làm con tin” khi người ta chỉ quan tâm đến quà cáp, tiệc tùng mà bỏ quên những người đói khổ, nên giờ là lúc cần “trả tự do cho nó”.

Hạo Nhân