Huawei, nhà sản xuất smartphone số một thế giới cho biết nguồn dự trữ chipset Kirin đang dần cạn kiệt do ảnh hưởng từ lệnh trừng phạt của Mỹ, the AP đưa tin.

Richard Yu, giám đốc điều hành bộ phận kinh doanh tiêu dùng của Huawei cho biết, từ tháng sau (tức tháng 9 tới), Huawei sẽ không thể sản xuất chip Kirin của riêng mình do sức ép kinh tế liên tục từ phía Mỹ. 

“Thật không may, theo lệnh trừng phạt lần thứ hai từ phía Mỹ, các nhà sản xuất xuất chip chỉ cung cấp cho chúng tôi đơn đặt hàng đến ngày 15/5 và việc sản xuất (smart phone) sẽ phải ngừng vào ngày 15/9”, ông Yu cho biết tại một hội nghị hôm 7/8.

“Năm nay có thể là thế hệ cuối cùng của dòng điện thoại cao cấp Huawei sử dụng chip Kirin”, ông Yu nói thêm.

Rất có khả năng vi xử lý Kirin mới được ra mắt vào năm 2020 sẽ là chipset cao cấp cuối cùng của Huawei. Đồng thời chiếc Huawei Mate 40 sắp tới có thể là sản phẩm cuối cùng dùng chip Kirin.

Trước đó Mỹ đã cáo buộc Huawei bí mật cài các back doors (cổng hậu) trên các cơ sở hạ tầng mạng nhằm hỗ trợ cho các nỗ lực gián điệp của chính phủ Trung Quốc.

Huawei đã phủ nhận cáo buộc này nhưng điều đó không ngăn cản chính quyền tổng thống Trump liệt Huawei và 114 công ty thành viên vào danh sách thực thể nhằm hạn chế tiếp cận vào tháng 5/2019.

Do đó các công ty Mỹ không thể bán công nghệ cho Huawei mà không có sự chấp thuận của chính phủ.

Google đã bị cấm kinh doanh với Huawei, khiến Huawei không được phép dùng Android và các ứng dụng của Google trên các sản phẩm của mình.

Tiếp đó Bộ Thương mại Hoa Kỳ đã ban hành một quy tắc xuất khẩu để chặn các lô hàng bán dẫn cho Huawei. Quy tắc này đã ngăn cản các nhà sản xuất chất bán dẫn nước ngoài sử dụng phần mềm và công nghệ của Mỹ khi bán sản phẩm cho Huawei.

Nếu muốn họ phải có giấy phép từ chính phủ Mỹ. Công ty sản xuất chất bán dẫn Đài Loan (TSMC) là một ví dụ khi đã phải tạm dừng các đơn đặt hàng chip HiSilicon Kirin của Huawei vào tháng 5 do quy định mới.

Theo phân tích của Canalys, bất chấp ảnh hưởng từ lệnh cấm, đầu năm nay Huawei đã vượt mặt Samsung và trở thành nhà sản xuất điện thoại lớn nhất thế giới, với lượng điện thoại xuất xưởng nhiều hơn bất kỳ công ty nào khác trong khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng 6.

Wall Street Journal cho biết, nhà sản xuất chip của Mỹ là Qualcomm đã yêu cầu chính quyền Trump giảm bớt các hạn chế đối với việc bán linh kiện cho Huawei và cho phép hãng này bán các loại chip được sử dụng trong điện thoại 5G của họ.

Từ Khóa: