Ngành thanh toán điện tử của Trung Quốc đang phát triển nhanh chóng và số lượng người dùng thanh toán trực tuyến hiện đã vượt quá 900 triệu người. Thanh toán điện tử có nghĩa là các quan chức ĐCSTQ có tất cả dữ liệu đằng sau hậu trường.

Hiệp hội thanh toán và thanh toán bù trừ Trung Quốc đã công bố “Báo cáo thường niên ngành thanh toán Trung Quốc năm 2022” vào ngày 15/6. Theo phương tiện truyền thông chính thức của Trung Quốc “Mạng thông tin tài chính Trung Quốc”, tính đến cuối năm 2021, có hơn 4.300 tổ chức được cấp phép tham gia vào các dịch vụ thanh toán, bù trừ và quyết toán ở Trung Quốc, bao gồm 4.096 tổ chức ngân hàng với 13,664 tỷ tài khoản được mở. Ngoài ra, có 224 pháp nhân của các tổ chức thanh toán, mở 5,7 tỷ đồng tài khoản thanh toán sử dụng cho khách hàng.

Trong cả năm 2021, các ngân hàng đã xử lý tổng cộng 439,516 tỷ giao dịch thanh toán không dùng tiền mặt lên tới 4.415,56 nghìn tỷ Nhân dân tệ (659 nghìn tỷ USD), tăng lần lượt là 23,90% và 10,03% so với năm trước. Trong đó, số lượt truy cập và số lượng kinh doanh thanh toán trực tuyến lần lượt là 5,3 lần và 2,9 lần so với năm 2012; số lượt truy cập và số lượng kinh doanh thanh toán di động lần lượt là 282,7 lần và 228,1 lần so với năm 2012.

Tính đến cuối năm 2021, số lượng người dùng thanh toán trực tuyến ở Trung Quốc đạt 904 triệu người, tăng 49,29 triệu người so với năm trước, chiếm 87,6% tổng số người dùng Internet.

Hiện tại, thanh toán trực tuyến đã được sử dụng rộng rãi trong cuộc sống hàng ngày ở Trung Quốc, chẳng hạn như giao thông công cộng, thanh toán công cộng và tiêu dùng của các nhà hàng và thương gia. Với sự tích hợp của 5G và các ngành công nghiệp truyền thống khác nhau, có thể kỳ vọng rằng thanh toán trực tuyến sẽ liên quan chặt chẽ hơn đến công việc và cuộc sống của con người trong tương lai.

Đồng thời, đồng nhân dân tệ kỹ thuật số cũng đang tăng giá nhanh chóng ở Trung Quốc. Vào tháng 1 năm nay, Ứng dụng Nhân dân tệ kỹ thuật số (phiên bản thử nghiệm) đã được ra mắt trên Android và Apple App Stores. Đồng nhân dân tệ kỹ thuật số không phải là một loại tiền ảo, mà là số hóa và loại bỏ tiền giấy của đồng Nhân dân tệ.

Tính đến tháng 10 năm ngoái, ngân hàng trung ương của ĐCSTQ đã mở 140 triệu ví cá nhân nhân dân tệ kỹ thuật số. Miễn là cả hai bên tham gia giao dịch có cài đặt ví kỹ thuật số trên điện thoại di động của họ, thì việc chuyển tiền kỹ thuật số có thể được sử dụng ngay cả khi không có mạng internet hoặc tài khoản ngân hàng. Tất nhiên, bạn có thể chuyển tiền nhiều hơn khi sử dụng mạng internet.

Các phương thức thanh toán truyền thống thường là thanh toán bằng tiền mặt, thanh toán hóa đơn hoặc thanh toán qua thẻ ngân hàng, tuy nhiên các phương thức này thường bị giới hạn bởi thời gian và không gian. Nói một cách tương đối, thanh toán điện tử không có những hạn chế này và có ưu điểm là tiện lợi, nhanh chóng và tiết kiệm. Tuy nhiên, nhược điểm của thanh toán điện tử là dòng tiền có thể bị kiểm soát bởi các quan chức hoặc bởi tin tặc.

Khi ĐCSTQ vừa tung ra đồng Nhân dân tệ kỹ thuật số, các chuyên gia tài chính “Cold Eyes of Finance” đã cảnh báo rằng bằng cách phát hành tiền kỹ thuật số, chính quyền ĐCSTQ có thể giám sát quyền riêng tư của người dân, kiểm soát quyền tự do cá nhân, tước đoạt tài sản của các doanh nghiệp và cá nhân cũng như kiểm soát dòng vốn ra ngoài.

Theo The Epoch Times