Các nước dường như đang thờ ơ với hội nghị thượng đỉnh “Con đường tơ lụa mới” của Trung Quốc khi chỉ có một số lượng nhỏ các nguyên thủ quốc gia từ những nước liên quan đăng ký tham dự.

Theo trang tin Quartz, các nhà lãnh đạo thế giới cuối tuần này đang tập trung ở Bắc Kinh để tham dự hội nghị thượng đỉnh bàn về dự án đầu tư cơ sở hạ tầng của Trung Quốc kết nối Châu Âu, Trung Đông, Châu Á và Châu Phi. Dự án này có tên là Sáng kiến Một Vành đai, Một con đường (OBOR), được Chủ tịch Tập Cận Bình giới thiệu vào năm 2013, giống với phiên bản “Con đường tơ lụa” của Thế kỷ 16-18.

Tuy Trung Quốc cho biết dự án này là dành cho tất cả mọi người, nhưng chỉ xác định được 65 quốc gia nằm dọc theo dự án. Tổng cộng 65 quốc gia này, tính cả Trung Quốc, chiếm 60% dân số thế giới và 30% GDP toàn cầu.

Tuần này, Bộ Ngoại giao Trung Quốc xác nhận rằng chỉ có 29 nguyên thủ quốc gia sẽ tham dự Hội nghị được tổ chức vào ngày 14-15/5. Họ nằm trong số khoảng 1.500 đại biểu tham gia, chủ yếu là người Trung Quốc.

Nhưng nếu nhìn kỹ hơn vào danh sách tham dự, chỉ có 20 nước liên hệ trực tiếp đến dự án Một Vành đai, Một con đường sẽ có nguyên thủ đến dự, còn 9 nước kia nằm ngoài con đường này.

Nói cách khác, 44 nước thuộc OBOR đã không gửi các nhà lãnh đạo hàng đầu của họ tới cuộc họp thượng đỉnh này. Không có nước nào thuộc khu vực Trung Đông, và chỉ có vài nước Châu Âu đến dự.

Một số quốc gia chỉ cứ các quan chức cấp thấp hơn tham dự diễn đàn này, nhưng rất khó xác định con số cụ thể. Ví dụ, Afghanistan sẽ cử một đoàn cấp bộ trưởng đến dự, còn Arập Xêut sẽ cử Bộ trưởng Năng lượng và Công nghiệp đến.

Tuy nhiên, hội nghị này cần sự có mặt của các nguyên thủ, vì Trung Quốc dự kiến sẽ yêu cầu các nguyên thủ quốc gia ký vào một thông cáo chung về kinh tế và ngoại giao.

“Một vành đai, Một con đường” là chương trình đầy tham vọng của Trung Quốc nhằm vận động các nước đầu tư hàng tỷ USD cho các dự án hạ tầng, bao gồm đường sắt, cảng biển và hệ thống vận chuyển năng lượng.

Hạo Nhân

Xem thêm: