Trong một hoạt động kéo dài 3 ngày, Cơ quan Xuất nhập cảnh của Hoa Kỳ (U.S. Immigration and Customs Enforcement – ICE) đã bắt giữ 33 kẻ vi phạm nhân quyền, trong đó có 4 công dân Trung Quốc liên quan đến tội ác cưỡng bức phá thai và cưỡng bức triệt sản ở Trung Quốc.

ICE cho biết trong chiến dịch công khai Operation No Safe Haven IV bắt đầu vào ngày 16/4/2018, và kết quả là 33 người nước ngoài đã bị bắt giữ, bao gồm 8 người bị kết án tại Hoa Kỳ về tội hành hung bạo lực, sở hữu vũ khí bất hợp pháp, lái xe trong khi say xỉn, hoặc chống người thi hành công vụ, … Tất cả trong số họ đều có thể bị trục xuất về quê nhà.

Chiến dịch được thực hiện trên toàn nước Mỹ thông qua các văn phòng ICE tại Atlanta, Baltimore, Boston, Chicago, Denver, Detroit, Houston, Los Angeles, Miami, New Orleans, New York, Philadelphia, Phoenix, Seattle, San Francisco và St. Paul, Minnesota.

Bốn kẻ đào tẩu của Trung Quốc bị bắt trong chiến dịch của ICE bị buộc tội là đã hỗ trợ hoặc tiến hành cưỡng bức phá thai và cưỡng bức triệt sản các nạn nhân ở Trung Quốc. Trong số này, có các nhân viên của các bệnh viện ở Trung Quốc, theo thông báo của ICE.

“Hoạt động này của ICE là để đảm bảo Hoa Kỳ không trở thành một nơi trú ẩn an toàn cho những kẻ vi phạm nhân quyền ở nước họ”, Tom Homan – Phó Giám đốc của ICE – cho biết. “Chúng tôi sẽ tiếp tục truy đuổi những cá nhân này như là ưu tiên trong việc thực thi pháp luật Hoa Kỳ”.

Cô Gao Huaping, 44 tuổi, ở Thành Đô, có con trai chết năm ngoái vì bệnh, đã bày tỏ sự đau khổ của mình, bởi vì Đảng Cộng sản Trung Quốc đã thực thi "chính sách một con" một cách quá dã man, ở Bắc Kinh, Trung Quốc, vào ngày 20/5. (Ảnh: William Wan / The Washington Post)
Cô Gao Huaping, 44 tuổi, ở Thành Đô, có con trai chết năm ngoái vì bệnh, đã bày tỏ sự đau khổ của mình, bởi vì Đảng Cộng sản Trung Quốc đã thực thi “chính sách một con” một cách quá dã man, ở Bắc Kinh, Trung Quốc, vào ngày 20/5. (Ảnh: William Wan / The Washington Post)

Trung Quốc thực thi “chính sách một con” một cách cứng rắn trong nhiều thập kỷ, bắt đầu từ những năm 1970. Phụ nữ Trung Quốc khi mang thai, nếu thiếu giấy phép về việc có thêm con, sẽ bị chính quyền Trung Quốc săn lùng và buộc phải phá thai. Đảng Cộng sản Trung Quốc tuyên bố “chính sách một con” đã ngăn chặn 400 triệu ca sinh nở từ năm 1979 đến năm 2011. Điều này cũng có thể hiểu là, khoảng 400 triệu em bé đã bị giết, trước khi kịp chào đời.

“Chính sách một con” này đã dẫn đến sự mất cân bằng giới tính nghiêm trọng ở Trung Quốc, với 115,4 bé trai trên 100 bé gái.

Vào năm 2015, chính quyền Trung Quốc tuyên bố sẽ chấm dứt chính sách một con, và cho phép các cặp vợ chồng yêu cầu chính quyền địa phương cấp giấy phép để họ được quyền có 2 con.

Từ năm 2003, ICE đã trục xuất 835 thủ phạm vi phạm nhân quyền về nước sở tại của họ.

Thanh Hiền