Sau cuộc chạy đua không gian trong chiến tranh lạnh thế kỷ 20, sự cạnh tranh về năng lực và vị thế về công nghệ không gian ngày càng gia tăng trong khu vực Châu Á.

Ấn Độ, Trung Quốc và Nhật Bản đều có kế hoạch chiến lược thăm dò không gian trong năm 2017 và những năm tiếp theo. Ngay cả Hàn Quốc với khả năng giới hạn về không gian cũng khởi động kế hoạch tham vọng riêng.

CNN dẫn lời một chuyên gia không gian của Mỹ cho biết cuộc đua thực sự đang diễn ra tại Châu Á. Những lợi ích kinh tế và thương mại to lớn đã thúc đẩy các nước Châu Á chạy đua phát triển khoa học kỹ thuật trong chương trình thăm dò không gian và công nghệ vũ trụ.

Năm 2014, Ấn Độ là nước Châu Á đầu tiên đã phóng thành công tàu thăm dò sao Hỏa với chi phí 74 triệu USD, rẻ hơn chi phí 100 triệu USD làm bộ phim viễn tưởng về không gian “Gravity” của Hollywood.

Ấn Độ phóng tên lửa đưa vệ tinh vào không gian (Ảnh: isro.gov.in)

Ngày mai 15/2, Ấn Độ sẽ cố gắng đưa 104 vệ tinh vào không gian chỉ bằng một lần phóng tên lửa, gấp 3 lần số lượng 37 vệ tinh mà Nga đã gửi vào quỹ đạo năm 2014. Nếu thành công, Ấn Độ sẽ phá vỡ kỷ lục phóng vệ tinh của Nga và nâng cao vị thế là cường quốc không gian trong khu vực và trên toàn cầu.

Đến nay Ấn Độ đã phóng 79 vệ tinh cho 21 quốc gia, bao gồm các khách hàng lớn như Google và Airbus, thu về ít nhất 157 triệu USD, theo số liệu của chính phủ. Chi phí phóng vệ tinh của Ấn Độ thấp hơn 60% đến 70% so với các nước khác.

Máy bay không gian quy mô nhỏ RVL-TD của Ấn Độ, giống phiên bản thu nhỏ tàu con thoi của NASA (Ảnh: space.com)

Đầu của năm 2018, Ấn Độ sẽ khởi động sứ mệnh đáp xuống mặt trăng để trở thành quốc gia thứ tư cắm lá cờ trên mặt trăng sau Mỹ, Nga và Trung Quốc.

Trung Quốc đứng đầu về tốc độ phát triển năng lực không gian và là đối thủ lớn nhất của Ấn Độ trong khu vực. Cuối năm 2017, Trung Quốc có kế hoạch phóng tàu thăm dò đến mặt trăng để thu thập mẫu đất. Dự kiến đến cuối thập kỷ này, Trung Quốc sẽ trở thành quốc gia đầu tiên đáp xuống phía mặt xa của mặt trăng.

Nhật Bản cũng đang cố gắng bắt kịp tốc độ cuộc đua. Chương trình không gian của Nhật Bản đang chụp hình mặt trăng. Đất nước này có kế hoạch đặt một cỗ xe không người lái trên bề mặt của mặt trăng vào năm 2018.

Diệu Linh

Xem thêm: