Cuộc biểu tình 2 ngày qua của các cựu binh Trung Quốc đã nêu bật thách thức của nước này trong việc quản lý quân nhân xuất ngũ, theo Reuters.

Hàng trăm người biểu tình mặc quân phục ngụy trang màu xanh lá cây đã tụ tập bên ngoài Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương, cơ quan chống tham nhũng của Đảng Cộng sản Trung Quốc. Họ đứng thành hàng và hô vang các khẩu hiệu.

Một tập hợp nhỏ tụ tập bên ngoài Bộ Nội vụ vào sáng nay (23/2), Reuters cho biết thông tin từ một người lính xuất ngũ.

Những người biểu tình đề nghị chính quyền tạo việc làm cho những người lính xuất ngũ hoặc cung cấp các lợi ích khác thay cho việc làm.

quân đội
Hơn 1.000 cựu binh biểu tình bên ngoài trụ sở Bộ Quốc phòng Trung Quốc hồi tháng 10 năm 2016 (Ảnh: Twitter)

Ông Zhao Xinyue, một người từng tự nguyện đi lính đến từ trung tâm tỉnh Hà Nam, nói: “Những người lính tình nguyện trước kia khi (xuất ngũ) trở về nhà, họ được giao đất. Giờ thì chúng tôi không có việc làm, không có lương hưu, chúng tôi chẳng có gì.”

Reuters cho biết những bất bình về lương hưu trong ngành quân đội là một vấn đề đã có từ lâu, nhưng đã bùng phát thành các cuộc biểu tình có tổ chức với tần suất gia tăng trong những tháng gần đây.

Năm 2015, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tuyên bố Quân Giải phóng Nhân dân sẽ cắt giảm 300.000 quân để dành nhiều tiền hơn cho các vũ khí công nghệ cao phục vụ lực lượng hải quân, không quân, đồng thời xây dựng lực lượng chiến đấu gọn gàng và chiến lược hơn, theo Reuters.

Mai Lan

Xem thêm: