Hơn 400 con cá voi hoa tiêu bị mắc cạn trên một bãi biển New Zealand hôm nay (10/2), phần lớn trong số đó đã chết, theo thông báo trên Facebook của tổ chức cứu hộ cá voi Dự án Jonah.

Sự việc xảy tại Farewell Spit trong khu vực Vịnh Golden ở mũi phía Bắc của Đảo Nam, theo AFP.

Đó là một trong những vụ việc lớn nhất được ghi nhận tại New Zealand, nơi tình trạng mắc cạn là tương đối phổ biến, hãng tin AFP cho biết nhận định của ông Andrew Lamason, Giám đốc Cục Bảo tồn Vịnh Golden.

cá voi
Hàng trăm con cá voi mắc cạn trên bờ biển New Zealand vào ngày 10/2/2017 (Ảnh: Facebook)

Các nhân viên cứu hộ và tình nguyện viên đang cố gắng giải cứu cho khoảng 100 con cá voi còn sống. Cùng với Cục Bảo tồn, Dự án Jonah đang kêu gọi thêm sự giúp đỡ để chạy đua với thời gian.

Một nhóm lên đến 30 nhân viên y tế về cá voi đã tham gia ứng cứu tại địa điểm mắc cạn, theo Daily Mail. Các tình nguyện viên từ khắp nơi trên đất nước cũng đang ồ ạt đổ về bãi biển này, tờ báo cho biết.

cá voi
Các tình nguyện viên cố gắng đổ nước lên những con cá voi còn sống (Ảnh: Instagram)

Một phát ngôn viên của Cục Bảo tồn cho biết do có quá nhiều xác cá voi nên các tình nguyện viên rất khó có thể đưa những con còn sống trở lại xuống biển, theo AFP.

Ông cho biết hầu hết những con cá voi còn sống sót đã được đưa xuống nước và hàng chục tình nguyện viên phải đứng thành hàng để cố gắng ngăn chúng bị đẩy vào bờ một lần nữa.

Ông nói: “Hy vọng rằng thủy triều sẽ đưa chúng ra biển và chúng sẽ bơi đi.”

Cục Bảo tồn cho biết đây là vụ mắc cạn lớn thứ 3 từng xảy ra tại New Zealand. Theo AFP, vụ lớn nhất từng xảy ra khi 1000 con cá voi bị mắc cạn ở quần đảo Chatham vào năm 1918, vụ việc lớn thứ 2 là khi 450 con bị đưa lên bờ biển ở Auckland vào năm 1985.

Mai Lan

Xem thêm:

Từ Khóa: