Nhật cáo buộc Hàn Quốc vô hiệu hóa radar điều khiển vũ khí tự hành của máy bay tuần tra, Seoul giải thích đang tìm kiếm tàu Triều Tiên trôi dạt, theo Nikkei.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản đã phản đối Hàn Quốc hôm thứ Sáu (21/12), sau khi một tàu chiến của Seoul bị cáo buộc đã điều khiển radar vũ khí tự hành của một máy bay tuần tra Nhật Bản đang hoạt động trên Biển Nhật Bản.

Vụ việc xuất phát từ “hành vi cực kỳ nguy hiểm có thể gây ra hậu quả không mong muốn”, ông Takeshi Iwaya nói. Tokyo sẽ “thúc giục mạnh mẽ” Seoul để ngăn chặn hành động tái diễn. 

Đây là lần đầu tiên chính phủ Nhật Bản công khai những cáo buộc đối với Hàn Quốc. Vụ việc có thể làm trầm trọng thêm mối quan hệ vốn căng thẳng giữa 2 nước láng giềng, sau một loạt phán quyết của Tòa án Hàn Quốc yêu cầu Nhật bồi thường cho những lao động cưỡng bức trong Thế chiến II.

Khoảng 3 giờ chiều hôm thứ Năm (20/12), tàu khu trục Hàn Quốc Gwanggaeto đã vô hiệu hóa radar điều khiển hỏa lực trên máy bay tuần tra P-1 của Lực lượng Phòng vệ Hàng hải của Nhật, theo Bộ quốc phòng Nhật Bản.

Chiếc máy bay đang tuần tra trong vùng đặc quyền kinh tế của Nhật ngoài bán đảo Noto, và có khoảng cách với nhóm các đảo nhỏ mà phía Nhật gọi là Takeshima, phía Hàn Quốc gọi là Dokdo. Nhóm đảo này cả Nhật và Hàn đều tuyên bố chủ quyền. 

Đêm thứ Sáu, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc đã bác bỏ cáo buộc, cho hay sẽ “giải thích thỏa đáng để tránh mọi hiểu lầm từ Nhật Bản”.

Tàu radar của họ đang hoạt động tại vùng biển quốc tế cách các đảo nhỏ tranh chấp 100km về phía Đông Bắc, theo truyền thông Hàn Quốc. Con tàu khu trục đang kết hợp với lực lượng bảo vệ bờ biển phía Nam để tìm kiếm một con tàu Triều Tiên trôi dạt, thời tiết xấu đã khiến họ phải sử dụng radar tàu chiến, và tín hiệu mà máy bay tuần tra P-1 của Nhật thu được là từ tín hiệu tìm kiếm kết nối với radar điều khiển hỏa lực từ tàu của Hàn Quốc.

Triệu Hằng