Hàn Quốc sẽ ‘tích cực’ cân nhắc khả năng nộp đơn khiếu nại tới Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) về hành động trả đũa kinh tế của Trung Quốc chống lại kế hoạch triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ tại bán đảo này, theo hãng tin Yonhap.

Động thái này được đưa ra hôm nay (7/3), sau khi chính quyền Trung Quốc chỉ đạo các cơ quan du lịch địa phương tuần này ngừng bán các gói du lịch cho công dân Trung Quốc sang Hàn Quốc. Đây là diễn biến mới nhất trong một loạt các hành động trả đũa gần đây chống lại Hàn Quốc, Yonhap cho biết.

Quyết định của Trung Quốc đã nhanh chóng ảnh hưởng đến một số hoạt động kinh doanh tại Hàn Quốc. Yonhap cho biết một nhà hát có chương trình nghệ thuật Nanta truyền thống tại Seoul sẽ đóng cửa vài tháng vì lượng khách từ Trung Quốc sụt giảm.

“Về vấn đề nộp đơn khiếu nại với WTO, (chính phủ và đảng cầm quyền) nhất chí tích cực cân nhắc lựa chọn này,” theo ông Lee Hyun-jae, người đứng đầu về chính sách của Đảng Tự do Tiến bộ, nói với các phóng viên sau khi chính phủ-bên Hội nghị tư vấn chính sách.

“(Chúng tôi) cũng đồng ý tăng cường các nỗ lực của chính phủ để giảm thiểu thiệt hại cho các ngành công nghiệp địa phương”, ông Lee nói thêm.

Mai Lan

Xem thêm: