Chưa đầy một tháng sau khi Tổng thống Trump nhậm chức, chính quyền Mỹ đã triển khai nhóm tàu tác chiến trên Biển Đông.

Động thái này là tín hiệu cho thấy hải quân Mỹ có ý định hiện diện tích cực hơn tại khu vực, ABC News cho biết nhận định của một quan chức Mỹ.

Lầu Năm Góc tuyên bố tàu sân bay USS Carl Vinson, cùng với một tàu khu trục tên lửa dẫn đường và máy bay, đã bắt đầu “hoạt động thường xuyên” ở Biển Đông vào ngày 18/2. Lần triển khai gần đây nhất của tàu sân bay này đến Tây Thái Bình Dương là vào năm 2015 khi nó tham gia một cuộc diễn tập với hải quân và không quân Malaysia, theo ABC.

Vị quan chức cho biết với điều kiện giấu tên rằng các lãnh đạo cấp cao trong chính quyền đã nói về tầm quan trọng của việc khẳng định quyền tự do hàng hải tại vùng biển. Quan chức này cho rằng các tàu chiến của Mỹ sẽ sẵn sàng thực hiện các hoạt động như vậy một cách thường xuyên.

Tổng thống Mỹ Donald Trump khả năng sẽ có những hành động quyết đoán với Trung Quốc về Biển Đông hơn người tiền nhiệm. Trong một cuộc phỏng vấn vào ngày 23/2, ông Trump chỉ trích chính quyền Obama đã cho phép Trung Quốc “xây dựng một tổ hợp quân sự lớn khổng lồ ở giữa Biển Đông”. Ông cũng tuyên bố: “Điều này sẽ không xảy ra dưới chính quyền Trump.”

Mai Lan

Xem thêm: