Tổng thống đắc cử Donald Trump hôm 5/1 đã lựa chọn cựu Thượng nghị sĩ Dan Coats làm giám đốc tình báo quốc gia, theo hai quan chức cấp cao của nhóm chuyển đổi. 

Điều đặc biệt là ông Coats nằm trong danh sách bị cấm nhập cảnh vào Nga sau khi ông kêu gọi Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt mạnh hơn với Moscow trước vụ sáp nhập Crimea vào Nga, theo NPR.

Reuters cho biết, một quan chức Đảng Dân chủ nói rằng ông Coats biết nhiều điều về Châu Âu và Nga và có thể sẽ “không đồng thuận với ông Trump về Nga.”

Ông Coats, 73 tuổi, là một người thuộc trường phái bảo thủ truyền thống từ bang Indiana, vừa hoàn thành một nhiệm kỳ sáu năm tại Thượng viện Hoa Kỳ, theo Reuters. Ông cũng từng là Đại sứ Hoa Kỳ tại Đức dưới thời Tổng thống đảng Cộng hòa George W. Bush.

trump dan coats
Ông Dan Coats tại Tháp Trump vào tháng 11 năm 2016 (Ảnh: Getty)

Ông Coats “sẽ là một sự lựa chọn tuyệt vời,” Chủ tịch Ủy ban Tình báo Thượng Viện Richard Burr, một Đảng viên Cộng hòa từ Bắc Carolina, nói với các phóng viên.

Reuters cho biết một quan chức của Đảng Dân chủ mô tả ông là một người “rất hợp lý”, còn một quan chức khác nói rằng ông “rất được kính trọng từ cả hai đảng.”

Một số quan chức tình báo Hoa Kỳ hôm 5/1 đã hoan nghênh lựa chọn của ông Trump, nói rằng họ hy vọng việc bổ nhiệm ông Coats là dấu hiệu cho thấy tổng thống đắc cử đang tìm cách hàn gắn mối quan hệ với cộng đồng tình báo sau nhiều tháng mâu thuẫn trước nghi vấn Nga can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2016 thông qua các cuộc tấn công mạng.

Mai Lan

Xem thêm:

Từ Khóa: