Giám đốc CIA John Brennan gửi đi những lời khiển trách nghiêm khắc tới Tổng thống sắp nhậm chức Donald Trump.

Trong một cuộc phỏng vấn với “Fox News Sunday”, ông Brennan đặt ra câu hỏi về thông điệp tới thế giới là gì nếu tổng thống mới đắc cử tuyên bố rằng ông không tin tưởng các cơ quan tình báo của Hoa Kỳ.

“Điều mà tôi thấy thái quá là việc (ông ấy) đánh đồng cộng đồng tình báo với Đức Quốc xã. Tôi thật sự rất phẫn nộ về điều đó, ông Trump không có cơ sở gì để chĩa ngón tay vào cộng đồng tình báo vì vụ rò rỉ thông tin vốn đã có sẵn trong công chúng”, ông Brennan nói.

Tuyên bố này của ông Brennan là nhằm đáp lại một lời chỉ trích của Tổng thống đắc cử hôm 11/7. Trong một bài đăng Twitter, ông Trump so sánh giới tình báo Mỹ với Đức Quốc xã khi xuất hiện các tin tức cho rằng Nga thu thập các thông tin bất lợi về ông.

Ông bình luận trên mạng xã hội Twitter: “Các cơ quan tình báo lẽ ra không bao giờ được cho tin tức giả mạo này “rò rỉ” ra công chúng. Một cú bắn vào tôi. Có phải chúng ta đang sống trong trong thời Đức Quốc xã?”

Trong cuộc phỏng vấn với Fox News, giám đốc CIA nói Tổng thống đắc cử Trump cần phải lưu ý về những lời bình luận ‘tự phát’ của ông sau khi ông tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20/1.

“Tự phát không phải là một cái gì đó bảo vệ lợi ích an ninh quốc gia, vì thế khi nói hoặc phản ứng, ông ấy phải đảm bảo ông hiểu rằng điều đó có thể có ý nghĩa và tác động rất sâu sắc đối với Hoa Kỳ”, ông Brennan nói.

Ông cũng cảnh báo rằng ông Trump phải “rất, rất cẩn thận và xem xét từ bỏ” việc phủ nhận vai trò của Nga đối với “nhiều hành động mà họ đã thực hiện trong những năm qua”.

“Tôi không nghĩ rằng ông ấy có hiểu biết đầy đủ về khả năng của Nga và các hành động mà họ đang tiến hành trên thế giới”, ông Brennan nhận định.

Mai Lan

Xem thêm:

Từ Khóa: