Một đoạn video quay cảnh cháu ngoại của ông Donald Trump ngâm một đoạn thơ đời Đường đang gây sốt trên mạng, và nó cũng cho thấy gia đình vị tổng thống mới đắc cử của Mỹ dường như có sự coi trọng nhất định đối với nền văn hóa cổ của Trung Quốc.

Trong đoạn video, bé gái 5 tuổi Arabella Kushner vận 1 chiếc váy in hình hoa văn cổ truyền của Trung Quốc, đứng trên 1 chiếc bàn và đọc diễn cảm một bài thơ nổi tiếng của thi sĩ Lý Bạch. Phía sau bé có trang trí một chữ “Phúc” lớn và hình 2 con khỉ mang dòng chữ Chúc mừng năm mới.

Bé Arabella đọc thơ của Lý Bạch
Bé Arabella đọc thơ của Lý Bạch

Được biết bé Arabella là con gái của cô Ivanka Trump – người con cả của ông Trump. Bé học tiếng Trung Quốc từ lúc mới 18 tháng tuổi.

Đoạn video được quay để mừng ngày Tết Bính thân của Trung Quốc.

Cô Ivanka lần đầu chia sẻ đoạn clip này trên trang Instagram hồi tháng 2/2016, nhưng nó bắt đầu được lan tỏa mạnh trên trang Sina Weibo của Trung Quốc sau khi ông Trump thắng cử.

Trang tin Straits Times cho biết nhiều cư dân mạng đã tỏ lời khen ngợi bé Arabella, nói rằng bé “rất dễ thương và ấn tượng”.

Nhiều người khác tỏ ra bất ngờ khi biết cháu gái của ông Trump biết nói tiếng Trung và đánh giá cao việc coi trọng giáo dục văn hóa của gia đình ông.

“Ít nhất đoạn video cũng cho thấy (gia đình) ông Trump coi trọng việc giáo dục và không bài trừ văn hóa nước ngoài”, một người dùng Weibo có tên StAu79 viết.

Một tài khoản có tên Orange chia sẻ: “Tôi thực sự hy vọng thiên thần nhỏ này thích văn hóa Trung Quốc, rất thú vị”.

Năm 2014, cô Ivanka – con gái của ông Trump và bà Ivana – cũng từng chia sẻ trên trang Instagram một đoạn video mang tên “Bài học tiếng Trung ngày Chủ Nhật! Arabella chăm chỉ!”, trong đó cho thấy bé Arabella đang thực hành nói tiếng Trung lúc 2 tuổi rưỡi.

Arabella là một trong số 8 đứa cháu của Tổng thống đắc cử Donald Trump. Bé còn có 2 người em ruột là Joseph Frederick mới 3 tuổi, và Theodore James mới sinh hồi tháng 3/2016.

Hạo Nhân

Xem thêm: