Hôm thứ Năm (17/12) Thư ký bang Georgia Brad Raffensperger công bố tiểu bang sẽ tiến hành xác minh chữ ký trên các phiếu bầu vắng mặt đối với 159 quận thuộc tiểu bang. 

Ông Raffensperger thông báo rằng việc đối chiếu chữ ký sẽ được thực hiện với sự hợp tác của Đại học Georgia. Nghiên cứu được thực hiện với một tập mẫu chữ ký ngẫu nhiên trong các phiếu bầu qua thư. Tuyên bố này được đưa ra sau khi văn phòng Thư ký tiểu bang chấp thuận kiểm tra chữ ký phiếu bầu đối với quận Cobb của bang.

Trước đó, Tổng thống Trump đã liên tục yêu cầu thống đốc và chánh thư ký tiểu bang Georgia xác minh chữ ký đối với phiếu bầu qua thư. Bang này cũng đã tiến hành hai cuộc kiểm phiếu lại trên toàn tiểu bang và phát hiện nhiều sai phạm về hàng ngàn phiếu bầu tuy nhiên chưa đủ để lật ngược kết quả cuộc bầu cử.

Chiến dịch của Tổng thống Trump đã yêu cầu tiểu bang Georgia tái kiểm phiếu lại lần thứ 2 vào ngày 21/11 và cáo buộc tình trạng thiếu xác minh chữ ký, cũng như các biện pháp bảo vệ quan trọng khác trong vòng tái kiểm phiếu đầu tiên. Nhóm của Tổng thống Trump nói rằng, nếu không có xác minh chữ ký, thì vòng tái kiểm phiếu đầu tiên là vô nghĩa, chẳng khác gì màn kiểm phiếu giả tạo.

Kể từ cuộc bầu cử tháng 11, tổng thống Trump đã lên tiếng chỉ trích các quan chức bầu cử của Georgia và Thống đốc Brian Kemp. Tổng thống cũng yêu cầu ông Kemp thuyết phục Cơ quan lập pháp của Georgia tổ chức một cuộc bầu cử đặc biệt. 

Đêm muộn ngày 14/12, Luật sư Lin Wood đã tweet: “Tổng thống Trump là một người tốt. Ông ấy thực sự không muốn sa thải bất kỳ ai. Tôi cá là ông ấy không muốn đưa mọi người vào tù, đặc biệt là [người của] Đảng cộng hòa. Ông ấy đã cho Thống đốc tiểu bang Georgia Brian Kemp và Chánh Thư ký Brad Raffensperger mọi cơ hội để sửa chữa sai lầm. Nhưng họ đã không làm. Họ sẽ sớm phải ngồi tù”. Tổng thống Trump cũng đã tweet lại bài đăng này của Luật sư Lin Wood.

Kể từ ngày bỏ phiếu bầu cử tổng thống 3/11, nhiều nhân chứng đã tuyên thệ cáo buộc những hành vi gian lận bầu cử trong cuộc tổng tuyển cử năm 2020 tại tiểu bang Georgia. Tổng thống Trump cũng từng nói rằng, tiểu bang Georgia là một “ổ tham nhũng” và có rất nhiều vụ tham nhũng đã bị phanh phui.

Luật sư Powell đã từng cho hay, tiểu bang Georgia không cập nhật hệ thống bầu cử nhưng lại chi 107 triệu USD để mua 30.000 máy bỏ phiếu Dominion trước cuộc bầu cử. Một số phân tích trên phương tiện truyền thông chỉ ra rằng, nguồn gốc của hàng loạt vụ tham nhũng này có thể là do mối quan hệ thân thiết giữa chính quyền tiểu bang Georgia và Đảng Cộng sản Trung Quốc.

DKN đã mở kênh DKN TV trên mạng xã hội SafeChat, mời quý độc giả đăng ký và theo dõi chúng tôi trên SafeChat. Đây là nền tảng an toàn, bảo mật và không theo dõi người dùng, tôn trọng quyền riêng tư cá nhân.

Tải ứng dụng, kết nối với DKN trên mạng xã hội không kiểm duyệt:
📱 𝐈𝐎𝐒 : Tải xuống tại đây
📱 𝐀𝐧𝐝𝐫𝐨𝐢𝐝 : Tải xuống tại đây

Từ Khóa: