Tass ngày 11/3 đưa tin, tại buổi trả lời phỏng vấn kênh LCI ( của Pháp), Cao ủy Châu u về Chính sách Đối ngoại và An ninh Josep Borrell thừa nhận rằng, phương Tây đã sai lầm khi hứa sẽ kết nạp Ukraine vào NATO.

“Có những khoảnh khắc mà chúng tôi lẽ ra nên phản ứng một cách tốt hơn. Ví dụ, chúng tôi đã đề xuất những thứ mà chúng tôi không chắc chắn có thể thực hiện được, cụ thể là việc đưa Ukraine trở thành thành viên NATO. Điều này khó thành hiện thực và tôi nghĩ đó là một sai lầm khi đi hứa hẹn những điều mà chúng tôi không thể thực hiện được”, ông Borell nói.

Nhà ngoại giao hàng đầu của EU cũng cho rằng, phương Tây cũng đã có những sai lầm nhất định khi xây dựng quan hệ với Nga. “Vì vậy, chúng tôi đã mất cơ hội để đưa Nga tới gần phương Tây để răn đe nước này”, ông Borell nhận định.

Ukraine trong những năm qua đã hướng tới mục tiêu trở thành thành viên của Liên minh châu u EU và NATO – nỗ lực bị Moscow bị phản đối. Tổng thống Nga Vladimir Putin từng viện dẫn việc NATO hứa hẹn có thể kết nạp Ukraine là bằng chứng cho cáo buộc khối liên minh muốn “gây hấn” với Nga.

Tuy nhiên, trong một bài viết đăng trên báo New York Times ngày 6/3 Thủ tướng Anh Boris Johnson thừa nhận: “Ukraine không có triển vọng trở thành một thành viên của NATO trong tương lai gần”.

Bản thân Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 8/3 thừa nhận rằng, ông “không còn hào hứng” với việc gia nhập NATO sau khi nhận thấy NATO “chưa sẵn sàng kết nạp Ukraine”. “Liên minh này lo sợ những điều mâu thuẫn, lo sợ đối đầu với Nga”, ông Zelensky nói.

Hôm 5/3, David Arakhamia, một thành viên trong phái đoàn đàm phán của Ukraine với Nga, cho biết Kiev để ngỏ phương án đàm phán với Nga về “các mô hình phi NATO” cho tương lai của nước này.

Đối mặt với triển vọng cánh cửa gia nhập NATO khép lại, Ukraine đã làm đơn đề nghị EU kết nạp vào khối. Tuy nhiên, tại hội nghị thượng đỉnh ở Versailles (Vec sai), Pháp, hôm 10/3, Pháp, Đức, Tây Ban Nha và Hà Lan bác bỏ lời kêu gọi của Tổng thống Zelensky về việc nhanh chóng kết nạp Ukraine vào EU. Phía Pháp cho rằng, EU không thể mở thủ tục kết nạp với một nước đang xảy ra chiến sự.

Sau đó, Tổng thống Zelensky đã bày tỏ sự không hài lòng khi bị một số nước EU từ chối kết nạp.