Một kẻ nào đó dường như đã cố tình gây chú ý khi châm lửa đốt một nhà thờ lịch sử tại bang Mississippi, rồi viết lên bức tường dòng chữ “Phải bỏ phiếu cho Trump”.

Hãng tin Reuters dẫn lời giới chức cho biết vụ việc xảy ra vào tối ngày 2/11 tại Nhà thờ rửa tội Hopewell tại khu vực Greenville, bang Mississippi và đang được tiến hành điều tra.

Người đứng đầu cơ quan phòng cháy chữa cháy Greenville, ông Ruben Brown, trong một cuộc họp báo ngày 2/11 cho biết các nhà điều tra đã xác định vụ cháy tại nhà thờ Hopewell là do “lỗi cố ý”.

“Các mẫu vật và chứng cứ được thu thập từ bên trong nhà thờ và đang được phân tích để xác minh nguồn phát lửa”, ông Brown nói, cho biết thêm không ai bị thương trong vụ hỏa hoạn nhưng nhà thờ đã bị hư hại nặng.

Cảnh sát Greenville cho biết họ đang điều tra vụ án phá hoại tài sản này và cho rằng dòng chữ viết trên bức tường nhà thờ có cảm giác mang tính hăm dọa.

“Nó muốn thúc đẩy niềm tin vào một người khác, và đây là một nhà thờ chủ yếu dành cho người da màu và không ai có quyền cố gắng gây ảnh hưởng đến việc bỏ phiếu của người ta trong cuộc bầu cử này,” cảnh sát trưởng khu vực Greenville nói trong cuộc họp báo.

Nhà thờ Hopewell bi hư hại nặng do bị đốt cháy. Ảnh: Delta Daily News
Nhà thờ Hopewell bi hư hại nặng do bị đốt cháy. Ảnh:
Delta Daily News

Các nhà thờ của người da màu ở miền Nam nước Mỹ lâu nay thường bỏ phiếu cho Đảng Dân chủ.

Trong phong trào đòi quyền công dân của Mỹ trong những thập niên 1950 và 1960, các nhà thờ này thường là mục tiêu đốt phá và đánh bom của những người theo thuyết người da trắng phải chiếm ưu thế.

Cục Tình báo Liên bang Mỹ (FBI) đang vào cuộc để xem xét vụ cháy này có liên quan đến các tội về quyền công dân hay không.

Theo thị trưởng Greenville, ông Errick Simmons, hành động đốt nhà thờ là sự tấn công trực tiếp vào quyền tự do tín ngưỡng của người dân.

Mục sư Carolyn Hudson của nhà thờ Hopewell cho biết vụ đốt phá nhà thờ 111 năm tuổi này “đã làm tan nát con tim của chúng tôi”.

Vụ việc diễn ra khi chỉ còn 1 tuần nữa sẽ diễn ra cuộc bầu cử tổng thống Mỹ. Theo kết quả tổng hợp các cuộc thăm dò ý kiến toàn quốc do trang RealClearPolitics thực hiện, ứng cử viên Đảng Cộng hòa Donald Trump đang có tỷ lệ ủng hộ thấp hơn chỉ 1,7 điểm so với đối thủ từ Đảng Dân chủ Hillary Clinton.

Hãng tin AP cho biết chiến dịch tranh cử của ông Donald Trump đã chỉ trích vụ đốt phá nhà thờ, bày tỏ sự cảm thông sâu sắc đối với các thành viên thuộc cộng nhà thờ Hopewell, đồng thời hy vọng sẽ tìm được kẻ chịu trách nhiệm và mang ra pháp luật.

Hạo Nhân

Xem thêm:

Từ Khóa: