Một trận động đất mạnh 7,1 độ Richter vừa làm rung chuyển vùng bờ biển North Island ở New Zealand vào sáng sớm ngày 2/9, xô đổ các đồ đạc trong nhà và tạo ra một cơn sóng thần nhỏ, nhưng không gây thương vong hay thiệt hại gì lớn.

Hãng tin AP dẫn lời Cơ quan Khảo sát Địa chất của Mỹ cho biết trận động đất xảy ra lúc 4h37 giờ địa phương, ở độ sâu 19 km, cách thành phố Gisborne 160 km về phía đông bắc.

Cả khu vực North Island đều cảm nhận được sự rung chuyển từ trận động đất và một loạt dư chấn sau đó.

Một người dân tên Bill Martin sống tại khu vực Te Araroa, nơi bị ảnh hưởng nặng nhất của trận động đất, cho biết một số đồ đạc trong gia đình của anh đã rơi vỡ.

Anh Martin cũng cho biết nhiều người dân đã chạy xe lên đồi cao sau khi nhận được cơ quan chức trách cảnh báo về sóng thần. Tuy nhiên, cảnh báo sau đó đã bị hủy, và giới chức cho biết chỉ xuất hiện một cơn sóng cao 30 cm.

Trung tâm Cảnh báo Sóng thần Thái Bình Dương tại Hawaii không đưa ra cảnh báo nào về sóng thần đối với khu vực.

Tổ chức Phòng vệ Dân sự New Zealand cho biết họ không nhận được báo cáo nào về thương vong hay thiệt hại, chỉ có một số nơi mất điện.

Trận động đất này xảy ra 1 ngày sau khi một trận động đất mạnh 5,7 độ Richter được ghi nhận ở cùng khu vực, cách Te Araroa 100km về phía đông bắc.

New Zealand nằm trên ranh giới giữa hai mảng kiến tạo Australia và Thái Bình Dương, hình thành cái gọi là “Vành đai Lửa”. Nước này hứng chịu khoảng 15.000 rung động mỗi năm.

Hạo Nhân tổng hợp

Xem thêm: