Theo hãng tin Reuters, ứng viên tổng thống Mỹ Donald Trump vừa lên tiếng cảnh báo sẽ đánh thuế mạnh đối với hàng hóa của Trung Quốc xuất khẩu vào Mỹ nếu đắc cử vào tháng 11 tới.

Trong bài phát biểu tại Florida ngày 25/8, ông Donald Trump dọa sẽ áp đặt hàng rào thuế quan đối với các sản phẩm từ Trung Quốc để cho chính quyền Bắc Kinh thấy rằng Mỹ “không đùa bỡn nữa” trong quan hệ thương mại với cường quốc Châu Á này.

Ứng cử viên Đảng Cộng hòa tuyên bố nếu trúng cử Tổng thống Mỹ, ông sẽ chỉ đạo đại diện thương mại Mỹ thực hiện các vụ kiện Trung Quốc ở cả Mỹ và Tổ chức Thương mại thế giới (WTO).

Áp đặt hàng rào thuế quan là cần thiết trong một số trường hợp vì Trung Quốc “phải hiểu rằng Mỹ không đùa nữa”, ông Trump nói.

Ông Trump cho biết Mỹ nhập siêu hơn 500 tỷ USD từ Trung Quốc, dù con số thống kê của chính phủ Mỹ vào năm 2015 chỉ là 367 tỷ USD. Mỹ đã nhiều lần kiện Trung Quốc tại WTO và cũng thường đánh áp thuế chống bán phá giá đối với hàng Trung Quốc.

“Chính sách hỗ trợ thuế cho hàng Trung Quốc đang tạo ra sự cạnh tranh không công bằng với hàng nội địa của Mỹ,” ông Trump nói, cho rằng việc áp đặt hàng rào thuế quan sẽ giải quyết sự mất cân bằng trong cán cân thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.

Đây không phải lần đầu tiên ông Trump lên tiếng dọa sẽ có hành động mạnh tay đối với hàng Trung Quốc. Trước đó, trong chiến dịch vận động tranh cử, ứng cử viên này từng nói ông sẽ áp thuế đối với 45% số mặt hàng Trung Quốc nếu được vào Nhà Trắng.

Ông Trump cũng cam kết giành lại việc làm cho người dân Mỹ khi hàng nhập khẩu giá rẻ từ Trung Quốc đang lấy mất cơ hội việc làm của nhiều người Mỹ.

Trung Quốc là đối tác thương mại lớn thứ hai của Mỹ sau Canada, nhưng liên tục vấp phải những tranh cãi về thuế nhập khẩu và các vụ kiện lên tòa án WTO.

Hạo Nhân tổng hợp

Xem thêm: