Trong chương trình vận động tranh cử ở bang Pennsylvania cuối tuần qua, ông Donald Trump cho rằng nước Mỹ đang bị chia rẽ, và đó là lý do ông không thể đứng nhìn, dù chưa bao giờ muốn làm chính trị. Ông cũng bất ngờ đưa ra kế hoạch 100 ngày làm tổng thống nếu đắc cử.

Phát biểu trước các cử tri tại Gettysburg, nơi cố Tổng thống Abraham Lincoln từng có bài phát biểu nổi tiếng nhất trong lịch sử Mỹ, ông Trump cho biết ông thấy làm vinh hạnh được đến nơi này, một mảnh đất thiêng, nơi rất nhiều người đã cống hiến cuộc đời vì tự do.

“Tổng thống Lincoln đã lãnh đạo đất nước trong một thời điểm chúng ta bị chia rẽ chưa từng có trước đó. Tôi hy vọng chúng ta có thể nhìn vào tấm gương của ông để hàn gắn sự chia rẽ tại một đất nước mà chúng ta đang sống hiện nay. Chúng ta giờ đang là một quốc gia rất chia rẽ.”

Sau đó, ông Trump miêu tả mình như một hiệp sĩ bất đắc dĩ mà quốc gia đang cần. “Tôi chưa bao giờ muốn làm một chính trị gia – tin tôi đi. Nhưng khi thấy vấn đề mà quốc gia chúng ta đang gặp phải, tôi biết mình không thể đứng nhìn được nữa.”

Và sau đó, tất nhiên, ông Trump lại tiếp tục khiến nước Mỹ chia rẽ thêm, như thể bản thân ông không ý thức được sự mâu thuẫn với những lời ông vừa nói. Ông than phiền về một hệ thống “hoàn toàn gian lận và thối nát” mà ở đó đối thủ của ông, bà Hillary Clinton, lẽ ra không được phép tranh cử vì đã phá vỡ rất nhiều quy tắc trong rất nhiều hoàn cảnh khác nhau.

Ông cũng tiếp tục phàn nàn về một hệ thống phương tiện truyền thông thiếu trung thực và cách họ đưa tin bài về ông trong suốt chiến dịch tranh cử. Tồi tệ nhất là ông cứ nhấn mạnh sự ngờ vực về tiến trình dân chủ của Mỹ, nói rằng sự gian lận lớn trong Ngày Bầu cử là một khả năng thực sự vì đây là cuộc bầu cử “gian lận” chống lại ông.

Nhưng cũng tại đây, ông Trump đã gây sốc khi giành gần 15 phút công bố những cam kết của mình trong 100 ngày đầu tiên làm tổng thống nếu đắc cử.

Theo trang tin The Slate, phần lớn những kế hoạch này đã được ông đưa ra trong những tháng qua và không có sáng kiến chính sách lớn nào mới, dù đây là lần đầu tiên chúng được liệt kê trong một bài phát biểu.

Dưới đây là những ý tưởng chính trong cam kết của ông Trump.

Về quy chế:

-Sửa đổi Hiến pháp để áp đặt sự giới hạn số lượng thành viên Nghị viện.

-Đi thuê một số lượng công chức nhất định.

-Đưa ra điều luật mới yêu cầu giải tán 2 quy định hiện hành.

-Cấm các quan chức Nhà Trắng và các nghị sĩ thực hiện vận động hành lang trong 5 năm rời nhiệm.

Về bảo vệ lao động Mỹ:

-Thương lượng lại hiệp định NAFTA và rút khỏi Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

-Coi Trung Quốc là nước thau túng tệ.

-Chấm dứt chính sách “lạm dụng ngoại thương”.

-Tăng đầu tư vào năng lượng và gỡ bỏ hàng rào đối với “các dự án cơ sở hạ tầng năng lượng quan trọng”.

-Hủy việc “thanh toán hàng tỷ USD” cho các chương trình biến đổi khí hậu của Liên Hợp Quốc.

Về an ninh và quy định của pháp luật:

-Hủy bỏ tất cả các hành động “vi hiến” do Tổng thống Obama đưa ra.

-Bắt đầu lựa chọn tòa án mới.

-Ngừng việc cấp tiền liên bang cho “các thành phố tôn nghiêm.”

-Bắt đầu trục xuất hơn 2 triệu người nhập cư bất hợp pháp.

-Đình chỉ mọi người nhập cư từ “các khu vực dễ xuất hiện khủng bố” nếu không có sự rà soát cực kỳ kỹ lưỡng.

Ông Trump cũng cho biết sẽ làm việc với Nghị viện về một số vấn đề, bao gồm việc bãi bỏ chương trình Obamacare và xây dựng các bức tường giữa biên giới với Mexico.

Cũng trong bài phát biểu cuối tuần qua, ông Trump cho biết sẽ kiện tất cả các phụ nữ đã cáo buộc ông tấn công tình dục hay có hành động không thích hợp ngay sau khi cuộc bầu cử kết thúc.

Hạo Nhân

Xem thêm: